Thứ bảy, ngày 30/05/2020 - 18:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 02/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lốc xoáy, lũ quét gây thiệt hại nặng tại một số địa phương

(ANTV) -  Những ngày qua, tại rất nhiều tỉnh thành miền Bắc cũng như khu vực miền Trung đã có mưa trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn gây ngập úng ở các khu đô thị. Đặc biệt nhiều nơi đã xảy ra giông lốc, sấm sét, mưa đá, gió giật mạnh, gây thiệt hại nặng về tài sản.

 

Đêm 30/4, rạng sáng ngày 1/5, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông đều khắp. Đặc biệt, diễn biến thời tiết cực đoan đã tạo ra lốc xoáy, lũ quét gây một số thiệt hại ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Gió lốc kèm theo mưa dông mạnh đã quét qua các huyện Bảo Yên, Bắc Hà và Bát Xát, gây thiệt hại 121 nhà dân. Trong đó có 2 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 4 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, 4 ngôi nhà bị tốc mái 70%. Gió xoáy mạnh bốc đi toàn bộ phần mái 2 phòng học, một số công trình phụ của Trường Trung học cơ sở xã Thải Giàng Phố (huyện Bắc Hà).

Ngoài ra, mưa lớn từ phía thượng nguồn đổ về gây lũ quét trên suối Nghĩa Đô (Bảo Yên), cuốn trôi một nhịp cầu tạm tại Km71+500 tỉnh lộ 153. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các lực lượng cứu hộ đã được huy động tới hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, khôi phục hạ tầng giao thông bị hư hỏng.

Trong khi đó, tại 3 huyện Hương Sơn, Nghi Xuân và Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vào chiều 30/4 đã bất ngờ xuất hiện trận lốc xoáy khiến hàng trăm ngôi nhà tốc mái, nhiều cánh đồng lúa và hoa màu bị hư hại và ít nhất một cột điện cao thế bị đổ.

Riêng tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, trận lốc xoáy đã khiến hơn 40 ngôi nhà dân bị tốc mái, hư hại nặng; trên 85 ha lúa và hoa màu bị gãy đổ. Chính quyền huyện Hương Sơn, đã huy động lực lượng công an, quân đội đến các xã bị thiệt hại do lốc xoáy lợp lại nhà cửa và tổ chức giúp người dân thu hoạch lúa chín bị ngã đổ.

Tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, cũng có hơn 80 ngôi nhà bị tốc mái, một cột điện cao thế bị gãy. Trận lốc lớn tại  xã Hương Long, huyện Hương Khê,  khiến nhiều vườn cam, bưởi cùng trên 60 cây dó trầm từ 3-6 năm tuổi của nhiều hộ dân bị gãy đổ. Mái nhà và giàn che nắng của 20 hộ dân thôn 10, thôn 5 bị gió tốc, hư hỏng nghiêm trọng. Hiện chính quyền các địa phương đang tập trung khắc phục thiệt hại do lốc xoáy gây ra.

Hà Nội: khám cấp cứu cho 7.702 người trong 5 ngày nghỉ lễ

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã khám cấp cứu hơn 7.000 trường hợp. Trong đó, số ca khám tai nạn giao thông là 464 trường hợp, tai nạn sinh hoạt là 553 trường hợp, tai nạn lao động là 43 trường hợp. Thành phố không ghi nhận các loại dịch bệnh nguy hiểm cũng như ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

 

Ngoài ra, các bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội (không tính các bệnh viện không thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý nhưng đóng trên địa bàn thành phố) cũng đã tiếp nhận điều trị nội trú cho 6.997 trường hợp; tiến hành phẫu thuật cho 929 ca, đỡ đẻ 1.043 ca. Số ca tử vong được ghi nhận là 7 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp tử vong do bệnh lý, còn một ca là do điện giật. Trung tâm cấp cứu 115 đáp ứng 417/417 lượt yêu cầu cấp cứu, phục vụ 303 bệnh nhân cấp cứu, vận chuyển 236 bệnh nhân tới bệnh viện.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục duy trì chặt chẽ công tác kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài; liên hệ với các tỉnh, thành phố liên quan tăng cường các biện pháp phối hợp kiểm dịch đối với khách du lịch.

BT
Thăm dò khán giả