Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 6, 17/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạn nhà thuốc tư nhân và vấn đề chất lượng dược sỹ

(ANTV) - Cạnh tranh trên thương trường là bài toán khó, không riêng bất kỳ một lĩnh vực nào. Ngay cả với kinh doanh Dược phẩm cũng không phải là ngoại lệ, tình trạng các nhà thuốc tư nhân mọc lên “như nấm” đã và đang trở thành một hồi chuông báo động về cả chất lượng điều trị và chất lượng dịch vụ của những nhà thuốc hiện nay..

Đoạn đường dài chưa đến 500m, khu vực trước cổng BV TW Huế. Các nhà thuốc tư nhân lớn nhỏ chen chúc, mọc lên như nấm. Hầu như nhân viên bán thuốc đều là những nữ dược tá rất trẻ. Kinh doanh thuốc tây chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay, thậm chí ai cũng có thể bán thuốc.

Kinh doanh dược phẩm nói chung, thuốc chữa bệnh nói riêng luôn là lĩnh vực siêu lợi nhuận. Cũng vì thế, tại các đô thị lớn hiện nay, các nhà thuốc tư nhân mọc lên như nấm, nhiều khi không cần quan tâm đến những nguyên tắc, tiêu chí rất ngặt nghèo của lĩnh vực này.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh TT Huế, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 565 cơ sở tư nhân kinh doanh thuốc, trong số đó chỉ tính riêng thành phố Huế đã có 244 nhà thuốc tư nhân đang hoạt động. Số nhà thuốc này tập trung đông tại các khu vực trước cổng BV TW Huế và khu vực đông dân cư trong nội thành. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới bởi số nhà thuốc mới nộp hồ sơ xin cấp phép hiện nay vẫn ngày một đông. TT Huế hiện vẫn được xem là một trong những địa phương đang thực hiện tốt việc quản lý và giám sát hoạt động của các nhà thuốc. Tuy nhiên, đại diện sở y tế TT Huế vẫn khẳng định, việc quản lý giám sát hoạt động của các quầy thuốc cũng còn nhiều khó khăn.

Có cầu thì ắt hẳn có cung. Tuy nhiên việc có quá nhiều nhà thuốc không chỉ ảnh hưởng đến việc quản lý của các cấp ban ngành chức năng mà còn ảnh hưởng nhiều đến giá cả. Càng nhiều công ty kinh doanh thuốc thì thuốc càng phải chạy lòng vòng, dẫn đến giá cả cứ thế đội lên.

 

BT
Thăm dò khán giả