Thứ ba, ngày 17/07/2018 - 15:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 21:10, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loại hóa chất cứu cánh của những hàng thịt ôi

(ANTV) - Hãy cùng tìm hiểu về khả năng biến thịt ôi thành thịt tươi cũng như những nguy cơ khi sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc.

Bột săm pết sử dụng trong thực phẩm thông thường sẽ được loại bỏ hết các tạp chất trong quá trình sản xuất. Những tạp chất có loại có hại có loại không gây hại. Những chất gây hại có thể là chì, thủy ngân. Nếu lẫn những tạp chất đó sẽ gây nguy hại cho cơ thể.

Để kiểm chứng khả năng tẩy ôi thiu cho thực phẩm, biến thịt ôi thành thịt tươi như đồn đoán, chúng tôi đã tiến hành thực nghiệm sử dụng bột săm pết với thịt ôi. Ngâm thịt với dung dịch hòa tan bột săm - pết, sau 10 phút, những dấu hiệu phân hủy mờ hẳn, thớ thịt hồng hơn.

Kali nitrat khi được sử dụng với những thực phẩm nhiều đạm như thịt sẽ gây ra phản ứng với axit amin, tạo thành nitrosamine. Nitrosamine khi tích tụ đủ nhiều có nguy cơ gây ung thư. Nhìn chung, người sử dụng nên hạn chế sử dụng những thực phẩm có sử dụng chất bảo quản.

Để phân biệt thịt tươi và thịt được làm tươi nhờ hoá chất như bột săm-pết, có thể căn cứ vào những đặc điểm sau:

Với thịt tươi: thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, thịt săn chắc, không nhũn nhão, rỉ dịch, chảy nhớt.

Với thịt đã sử dụng bột săm pết: Bề mặt thịt xám nhão, kết cấu lỏng lẻo,ngửi có mùi amoniac (mùi men thối hoặc mùi như cống rãnh) do hợp chất protein đã bị phân hủy.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng