Thứ năm, ngày 04/06/2020 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 5, 09/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại việc Đà Nẵng có kế hoạch đưa khách ra Cù Lao Chàm

(ANTV) - Cù Lao Chàm là 1 cụm đảo thuộc xã đảo Tân Hiệp, Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Năm 2009, Cù Lao Chàm đã được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. 

 

Nhằm bảo tồn cho quần thể tự nhiên của đảo, chính quyền TP Hội An đã quản lý, khống chế lượng khách ra đảo không quá 3000 người trong một ngày. Bởi vậy, trước thông tin TP Đà Nẵng có kế hoạch mở tuyến du lịch trực tiếp từ Sông Hàn ra Cù Lao Chàm, chính quyền, các  đơn vị chức năng và người dân Cù Lao Chàm không khỏi lo ngại.

Cảng Cửa Đại, TP Hội An là điểm duy nhất để khách du lịch có thể đi ra Cù Lao Chàm, sau khi đã qua trạm kiểm soát. Việc khống chế lượng khách ra đảo không quá 3000 người 1 ngày đã  được chính quyền thành phố Hội An triển khai từ nhiều năm trước, khi dự báo được sự bùng nổ du lịch nơi đây.

Ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cù Lao Chàm cho biết: đến nay vẫn không nhận được thông báo liên quan đến kế hoạch của Đà Nẵng khai thác tuyến du lịch đường thủy nội địa từ sông Hàn ra Cù Lao Chàm. Tuy nhiên, trong khi chính quyền TP Hội An đang khống chế việc cấp phép cho các công ty du lịch đưa khách ra đảo từ Cảng Cửa Đại thì việc Đà Nẵng mở thêm tuyến từ sông Hàn là sự lo ngại có căn cứ.

Cù Lao Chàm có 8 hòn đảo với khoảng 3000 dân sinh sống. Tại đây có hơn 300 ha rạn san hô, với khoảng 300 loài; 50ha thảm cỏ biển với 5 loài đặc trưng; 76 loài rong biển; hơn 270 loài cá; 11 loài động vật da gai. Khu rừng đặc dụng Cù Lao Chàm có 500 loài. Chính vì sự độc đáo, đa dạng sinh học đó nên lượng khách đến Cù Lao Chàm mỗi năm đều tăng, thế nhưng, mặt trái là bãi rác của đảo cũng mỗi ngày đầy lên.

Bởi vậy, vấn đề đặt ra cho Cù Lao Chàm đó là phát triển du lịch bền vững gắn công tác bảo tồn. Mọi hoạt động khai thác du lịch tại đây cần được phân tích, bàn bạc 1 cách kỹ lưỡng. Bởi không phải là 1 điểm du lịch đơn thuần, Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển thế giới thuộc sự quản lý của chính quyền Quảng Nam.

 

Thăm dò khán giả