Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 06:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:37, Chủ Nhật, 07/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại việc chuyển đổi rừng đầu nguồn ở Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

(ANTV) -Việc bảo vệ quần thể di sản Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, cũng như vùng đệm của vườn quốc gia, được các cấp ngành đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, việc chuyển đổi những cánh rừng đầu nguồn, thuộc vùng đệm của Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng  đã và đang tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường, đe dọa hệ sinh thái của mảnh đất di sản này.

 
Phong Nha Kẻ Bàng nằm tại địa bàn tỉnh Quảng Bình là khu vườn quốc gia được xếp hạng đặc biệt, là di sản thiên nhiên thế giới, là niềm tự hào của Việt Nam.
 
Khá vất vả để tiếp cận được cánh rừng đang được chuyển đổi sang trồng cao su và hồ tiêu của công ty TNHH Minh Trí. Đây là dự án được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt với diện tích gần 170 ha tại các tiểu khu 291,295 ở vùng đệm sát với rừng của Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng.
 
Từ đầu tháng 4 năm nay, công ty này đã thuê nhân lực phát rừng, cưa cây, đào gốc để sớm triển khai trồng cây cao su trên vùng đất này. Hiện tại, 35ha đã được doanh nghiệp này hoàn thiện quá trình chuyển đổi, 125ha rừng còn lại của dự án, sẽ được chuyển đổi trong thời gian tiếp theo.
 
Những cây gỗ lớn ở đây đã góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa, giảm thiểu tác động của các trận lũ đầu nguồn trong nhiều năm qua.
 
Thế nhưng, chẳng còn bao lâu nữa, nếu không muốn nói là tính bằng ngày, những cây săng lẻ cao lớn sẽ bị chặt hạ, để nhường chỗ cho những dự án mà UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt trong năm 2015.

Nó không chỉ ảnh hưởng tới nhiều bản làng ven các con sông đầu nguồn, mà còn ảnh hưởng lớn, tới đa dạng sinh học của di sản thiên nhiên thế giới, Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẻ Bàng.
 
Mùa mưa lũ ở Quảng Bình đang tới gần, những nguy hiểm nào đang rình rập các bản làng của đồng bào Ma Coong, xem ra cũng không quá khó để dự đoán.
 
Còn tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, các con sông nổi tiếng như sông Chày, sông Son, cùng hệ thống hàng chục các hang động du lịch, có dòng sông ngầm chảy qua, sẽ chịu tác động lớn như thế nào khi rừng đầu nguồn bị tàn phá?
Thăm dò khán giả