Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 03:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 04/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại sân trường vắng bóng cây xanh

(ANTV) - Sau câu chuyện đau lòng về việc một em học sinh không may thiệt mạng vì bị cây đổ đè lên, một làn sóng lo ngại về vấn đề an toàn cây xanh trong trường học đã nổ ra. Ngay lập tức, nhiều trường học đã đốn hạ cây xanh. Liệu đây có thực sự là một giải pháp an toàn cho môi trường học tập của các em? 

 

Chặt hạ, cách ly..., sau sự cố tai nạn, cây phượng vô tình đã trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ của nhiều trường học. Việc cắt tỉa hay chặt hạ là lựa chọn hàng đầu. Bởi nhiều trường cho biết việc đánh giá chất lượng cây xanh rất khó, và nó không thuộc chuyên môn của trường học.

Cô giáo Đặng Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội cho biết: Nhìn cây xanh như vậy thôi nhưng chưa chắc đã an toàn, cho nên cần có chuyên gia đánh giá chất lượng cây xanh, Ngoài ra trong trường mình có những cây cổ thụ, khi gió lớn sẽ gẫy đổ cho nên bọn mình sẽ cưa cắt tỉa làm cây nhẹ hơn.

Trao đổi với Giáo sư, TS Nguyễn Lân Hùng chuyên gia về cây xanh, ông cho biết, việc nhiều trường học lo lắng chặt cây phượng là điều đáng buồn. Bởi đó là cây quý, khó có cây nào tán đẹp, hoa đẹp như cây phượng. Việc cây đổ cần xem xét ở nhiều khía cạnh, không nên chỉ vì một sự cố đáng tiếc mà chúng ta chặt hạ cây xanh.

Theo bà Dương Minh Ánh, Đại biểu Quốc Hội TP Hà Nội cho biết, qua sự việc này, các trường cần tư vấn các nhà Khoa học về việc trong trường học cần phải trồng cây gì thì phù hợp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia cây xanh, phượng là một cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc,  nhưng phượng không phải là cây duy nhất dễ bị sâu đục thân, dễ bị gãy đổ. Việc chặt hạ cây phượng trong trường học như hiện nay vô tình đã đánh mất cơ hội được sống trong môi trường xanh của học sinh.

Bên cạnh việc nên giữ lại cây phượng trong trường học, thì chuyên gia cây xanh cho biết, trong trường học những loại cây như cây sấu, cây bàng lá nhỏ, cây dáng hương cũng là loại cây phù hợp để tạo môi trường xanh trong trường học./.

BT
Thăm dò khán giả