Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Chủ Nhật, 23/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại ngộ độc do độc tố tự nhiên

(ANTV) - Trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn các loại quả của một số loài cây, hoa có trong khuôn viên tại các cơ sở giáo dục làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở.

Gần đây nhất là vụ hơn 50 học sinh ở Nghệ An bị ngộ độc do ăn quả ngô đồng. Để chủ động dự phòng ngộ độc, bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở giáo dục triển khai một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên.

Các loại hoa quả an toàn khi sử dụng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các cơ sở giáo dục tại địa phương rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc (được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại) trong khuôn viên đơn vị. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cơ sở đó cần có biển cảnh báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp đối với mỗi cây, hoa này.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho học sinh. Đặc biệt, tuyên truyền để các học sinh tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.

Địa phương thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

Cảnh báo tình trạng dùng men kém chất lượng để nấu rượu

Tình trạng ngộ độc rượu vẫn trở nên nóng bỏng, khi có rất nhiều ca tử vong hoặc gặp biến chứng vì sử dụng rượu kém chất lượng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng là do các hộ dân đã sử dụng men không rõ nguồn gốc xuất xứ để nấu rượu. Tuy nhiên công tác phát hiện, xử lý các trường hợp này hiện gặp nhiều khó khăn.

 

BT
Thăm dò khán giả