Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 12:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 24/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại biến chủng của SAR-CoV-2

(ANTV) - Thông tin về dịch bệnh Covid 19. Tối ngày 23/12,  Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh, được cách ly ngay tại Hà Nội.  Bệnh nhân 1421 là nữ, 22 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngày 21/12, bệnh nhân từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN415, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23/12, bệnh nhân dương tính với SAR-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Đến thời điểm này Việt Nam cơ bản kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, hiện biến chủng của virus sars-cov2 tại Anh đang khiến giới khoa học lo ngại. Theo nghiên cứu, hiện Việt Nam chưa xuất hiện chủng này, nhưng người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Từ thời điểm này, ngành y tế cần thực hiện các đợt cao điểm phòng chống dịch, để bảo đảm người dân đón tết an toàn. Đây là thông tin Bộ Y tế đưa ra tại Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch covid19 được tổ chức sáng qua, tại Hà Nội.

Theo ước tính và nhận định của các chuyên gia y tế, biến chủng này có khả năng tăng tốc độ lây truyền lên 70%. Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường giải trình tự gien của các mẫu bệnh phẩm, nhất là các mẫu về từ châu Âu và ở những nước có biến chủng xem khả năng lây truyền như thế nào, xâm nhập vào Việt Nam ra sao. Vì vậy, Việt Nam không lơ là trước công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, cần tăng cường triệt để hơn trong vấn đề quản lý người cách ly, trong đó, các trường hợp được chính quyền địa phương cho phép cách ly tại nhà thì địa phương đó phải kiểm tra xem nhà đó có đủ điều kiện cách ly hay không, không được cách ly tại cách khu tập thể đông người.

Tại Hội nghị, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Việt Nam và Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh, trước biến thể virus corona đang hoành hành trên thế giới, Việt Nam cần chủ động các biện pháp phòng ngừa phù hợp để kịp thời ứng phó với dịch bệnh covid19.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: trong thời gian tới, cần tăng cường giám sát xét nghiệm tại các cơ sở y tế, đặc biệt với các ca bệnh có biểu hiện nghi ngờ, bởi vì mùa đông sẽ có rất nhiều  những dịch bệnh lây qua đường hô hấp như cúm, các triệu chứng rất giống với dịch bệnh Covid-19, phải chuẩn bị cho tất cả tình huống xấu có thể xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả