Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 08:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 4, 26/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại áp lực học tập của học sinh lớp 1

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều bậc phụ huynh đang rất lo lắng với chương trình học dành cho học sinh lớp 1 hiện nay, họ cho rằng, chương trình học đang quá tải đối với con em họ. Điều này sẽ gây ra những áp lực không nhỏ cho các em khi mới bước chân vào môi trường học tập.

 
Lịch học của nhiều cô, cậu bé lớp 1 dày đặc, khiến người lớn phát sợ về cường độ này, học tập trên lớp, học với gia sư, ngoại khóa.... điều gây lo lắng và cả sự hoài nghi đó là lượng kiến thức các em đang phải tiếp thu rất nhiều. Không chỉ bố mẹ Kiên mới thuê gia sư cho con ngay từ khi lớp một mà nhiều bậc phu huynh khác cũng đang lo lắng buộc phải thuê gia sư để con có thể theo kịp chương trình.
 
Sinh viên Đặng Ngọc Anh - Gia sư trao đổi: "Theo quan điểm của em, em thấy bài tập của các bạn ý khá nhiều và bài học ở trên lớp cũng tương đối là nhiều  và nói chung là bài tập khá là khó, một số bài toán hình mang tính chất đánh đố học sinh."
 
Nếu như trước kia sách giáo khoa lớp 1, nội dung học của các em ít hơn và chỉ có 8 tuần ở học kỳ hai các em mới phải tập đọc thì nay khi các em chưa nắm được các âm thì đã phải học sang vần thậm chí là đọc những đoạn văn dài 3 câu. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng với chương trình học hiện nay của con em mình, bởi các em chỉ mới bước qua tuổi mẫu giáo lứa tuổi vui chơi là chính, thích thì học, nay vào lớp một, bắt buộc phải học một lượng kiến thức sẽ tạo cho các em những áp lực không nhỏ.
 
 
Bà Lê Thị Lan Anh 
Bà Lê Thị Lan Anh - Nhà nghiên cứu Giáo dục và Phát triển Trí tuệ Trẻ em: "Trong cách giáo dục của các nước nổi tiếng trên thế giới thì đối với khối tiểu học không quan trọng đối với trẻ là kiến thức mà quan trọng là phương pháp, kỹ năng truyền đạt của giáo viên làm sao đến học trò để học trò cảm thấy hứng thú, thích thú học. Cố gắng chúng ta đừng khuân trẻ vào kì vọng quá mức vào kiến thức của trẻ tiểu học bởi vì đối với trẻ tiểu học, nếu chúng ta cứ bắt các con học quá nhiều vô hình chung chúng ta khiến trẻ cảm thấy sợ hãi."
 
Có thể nói chương trình dành cho học sinh lớp một hiện nay đang quá tải, điều này không chỉ tạo áp lực cho học sinh mà ngay cả giáo viên cũng khó có thể truyền tải được lượng kiến thức chỉ trong giờ dạy chính quy. Thực trạng dạy thêm học thêm sẽ khó có thể tránh khỏi. Việc học tập sẽ khiến các em không còn thời gian để vui chơi đúng với lứa tuổi của mình.
BT
Thăm dò khán giả