Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:47, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại an toàn lao động tại các công trình xây dựng

(ANTV) - Những năm qua, với sự kiểm tra, nhắc nhở của các cấp, ngành, công tác đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng đã được chú trọng. Tuy nhiên, trong lúc lực lượng chức năng nỗ lực kiểm soát các đơn vị thi công chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn, thì chính người lao động lại lơ là với an toàn sức khỏe và mạng sống của chính mình.

Theo ghi nhận từ đợt kiểm tra do Sở Lao động thương binh và xã hội Khoánh hòa mới thực hiện tại 1 số công trình cho thấy tình trạng công nhân không sử dụng bảo hộ khi lao động vẫn diễn ra.

Những hình ảnh về đợt kiểm tra do Sở Lao động thương binh và xã hội phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thực hiện cách đây vài ngày tại các công trình giao thông và thủy lợi do công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng cầu đường 18-6 đảm nhiệm thi công.

Theo xuất trình, công ty đã thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn lao động tại công trường như: trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân, gắn biển báo, đăng ký, kiểm định thiết bị, huấn luyện an toàn lao động cho công nhân.

Ông Nguyễn Văn Khả - Trưởng Phòng Việc làm- An toàn Lao động, Sở LĐTBXH cho biết: Hầu hết các công ty thực hiện đầy đủ các hồ sơ, cụ thể như các hồ sơ về hợp đồng lao động, hồ sơ về thiết bị kiểm định, hồ sơ huấn luyện cho người lao động và các hồ sơ kiểm định thiết bị đều thực hiện rất đầy đủ. Qua kiểm tra hồ sơ thì trong hồ sơ cũng thể hiện việc cấp phát bảo hộ lao động cho người lao động, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân trên công trường.

Nhà thầu thì đã có ý thức thực hiện các quy định về an toàn lao động, thế nhưng theo ghi nhận thực tế tại công trường, tình trạng công nhân không sử dụng bảo hộ cá nhân khi lao động vẫn diễn ra. Một số công nhân làm việc ở trên cao; nhưng, không mang mũ bảo hộ, giầy chống đinh. Người cắt, uốn thép thì lại không có găng tay bảo vệ.

Đáng nói hơn, tình trạng này diễn ra phổ biến ở những công trình đoàn công tác đến kiểm tra. Theo ban quản lý các công trình, nguyên nhân là người lao động chưa ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng bảo hộ lao động.

Ông Nguyễn Ngọc Chung – Phó giám đốc Công ty Xây dựng 18-6 cho hay: Theo đúng quy định của công ty 1 năm cấp 2 bộ quần áo, gồm giầy, mũ và quần áo, anh em kỹ thuật cũng như công nhân mỗi người được cấp 2 bộ. Bên chúng tôi là có cán bộ an toàn riêng, thì trách nhiệm của cán bộ an toàn là kiểm tra, đôn đốc anh em công trường, có chế tài đàng hoàng. Thực ra thì nhắc anh em 3 lần, nếu anh em không hợp tác và không thực hiện thì mới phạt.

Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, tỉnh Khánh Hòa xảy ra khoảng 30 vụ tai nạn lao động, trong đó, có 9 người chết và gần 10 người bị thương. Các vụ này tập trung ở các lĩnh vực như: điện, khai thác khoáng sản, lao động phổ thông. Riêng đối với lĩnh vực xây dựng thì không ghi nhận trường hợp nào.

Tuy nhiên, theo nhận định, con số này chưa phản ánh đúng thực tế. Bởi tình trạng chưa đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng vẫn còn khá phổ biến, trong khi đó, lực lượng chức năng với sự hạn chế về con người thì không phải lúc nào cũng có thể tổ chức kiểm tra để chấn chỉnh kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng