Thứ tư, ngày 05/08/2020 - 14:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 3, 23/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lỗ hổng trong quản lý người tâm thần

(ANTV) - Con số hàng nghìn người tâm thần đang được quản lý, theo dõi, điều trị tại gia đình mà Bộ LĐTBXH vừa đưa ra đang khiến nhiều người lo ngại, nhất là trong mùa hè oi bức, nóng nực người tâm thần dễ phát bệnh. Bởi trên thực tế đã có rất nhiều vụ trọng án nghiêm trọng do người tâm thần gây ra, tuy nhiên, vấn đề quản lý giám sát người tâm thần hiện nay đang bộc lộ nhiều lỗ hổng.

Theo Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai hiện nay tại Việt Nam có khoảng 15% dân số bị rối nhiễu tâm trí, tương đương gần 15 triệu người. Trong đó số người tâm thần nặng ước tính 2,5% số người rối nhiễu tâm trí tương đương gần 400.000 người.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng lỗ hổng hiện nay là chưa có thông tư hướng dẫn hay nghị định quy dịnh cụ thể về trách nhiệm quản lý, chăm sóc người tâm thần tại cộng đồng.

Duy nhất chỉ có Nghị định 64/2011/NĐ-CP về việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh tâm thần chỉ áp dụng trong phạm vi tố tụng hình sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, tức là chỉ khi có hậu quả hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Như vậy, trách nhiệm đưa người tâm thần khi khám điều trị phải do sự tự nguyện của gia đình và phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh kinh tế.

Quy định chưa rõ ràng tuy nhiên từ nhiều vụ án người tâm thần gây ra là rất nặng nề, vậy nên những gia đình đang có người thân có biểu hiện nghi mắc bệnh tâm thần, loạn thần cần chủ động đưa đi bệnh viện để điều trị chữa bệnh.

Đồng thời nâng cao cảnh giác, nên báo cho lực lượng công an và chính quyền địa phương biết tình trạng tâm lý bất ổn của người thân để phối hợp có các biện pháp phòng ngừa hậu quả xấu có thể xảy ra.

Vấn nạn uống rượu tại buôn làng

Được tiêu thụ nhiều, do vậy rượu cũng là món hàng có thể dễ dàng mua được ở bất cứ tiệm tạp hóa nào. Nguyên nhân khiến đây trở thành mặt hàng tiêu thụ mạnh do thói quen uống rượu đã ở thành nếp sống khó bỏ của người dân tại đây, mặc cho các tác hại mà sản phẩm này có thể thể mang lại.

Ở buôn làng, rượu lấy đi 1 lao động chính trong gia đình. Gánh nặng kinh tế và chăm sóc các con bây giờ đổ lên vai người phụ nữ. Đó mới chỉ là hậu quả ban đầu. Những tác động tiêu cực tới sức khoẻ và cả đời sống tinh thần của các thành viên trong gia đình có người nghiện rượu mới thực sự là nghiêm trọng.

Theo thống kê của bộ y tế rượu bia được xếp thứ 5 trong tổng số 15 nguy cơ đối với sức khỏe. Rượu được xem là chất kích thích gây hại nghiêm trong tới gan, tim mạch và thần kinh của người sử dụng.

Năm 2012, có tới 8,3% số ca tử vong do sử dung rượu, 71% ca xơ gan ở nam giới do sử dung rượu và 36,2% số ca tai nan giao thông ở nam giới do sử dụng rượu.

Tuy nhiên tỷ lệ sử dụng rượu tại Việt Nam rất cao, đặc biệt là tại những vùng dân tộc thiểu số. Nơi uống rượu được xem như phong tục, như 1 nét văn hóa...

BT
Thăm dò khán giả