Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lính hình sự trước các vụ án phức tạp, nghiêm trọng

(ANTV) - Gần 15 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân, từ ngày mới ra trường, Đại úy Vũ Thanh Xuân – Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang đã gắn bó, trực tiếp làm công tác phòng chống tội phạm hình sự. 

 

Tháng 7 năm 2020,  tại thôn Nà Luông, xã Yên Hoa, huyện Na Hang, đã xảy ra vụ đầu độc lá ngón làm 5 người trong một gia đình bị ngộ độc trong đó 1 cháu nhỏ đã tử vong…

Vụ việc xảy ra ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào chủ yếu là dân tộc thiểu số. Hơn hết vụ án xảy ra không có nhân chứng, dấu vết, gia đình nạn nhân nói không mâu thuẫn, thù oán … Tuy nhiên, bằng sự khẩn trương và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Đại úy Vũ Thanh Xuân cùng đồng đội đã khoanh vùng được đối tượng khả nghi, kẻ thủ ác đã phải nhận tội. Đó là đối tượng Triệu Chòi Phin sinh năm 1965 là người cùng thôn với gia đình bị hại.

Không chỉ đấu tranh, làm rõ những vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, thời gian qua, với vai trò là đội trưởng chỉ huy án, Đại úy Xuân cũng đã xác lập, tổ chức đấu tranh triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm có tổ chức. Đặc biệt là nhóm tội phạm liên quan đến tín dụng đen.

Bằng cái đầu lạnh, trái tim nóng và bản lĩnh kiên cường của người chiến sỹ Công an nhân dân, anh được đồng đội xem như người chiến sỹ “thép” trên hành trình truy bắt tội phạm; và cũng là tấm gương, để nhiều cán bộ, chiến sĩ trẻ học tập, noi theo.

Liên tiếp các vụ án, chuyên án  được triệt phá. Hàng trăm đối tượng bị đưa ra vành móng ngựa. Với thành tích đó, 4 năm liền Đại úy Vũ Thanh Xuân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Vừa qua, đồng chí vinh dự được Bộ Công an khen thưởng “Gương điển hình tiên tiến toàn lực lượng” giai đoạn 2015 -2020.

Những cống hiến của đồng chí Xuân nói riêng và cán bộ chiến sĩ Phòng CSHS công an Tỉnh Tuyên Quang nói chung đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua đó cũng khẳng định được vai trò, vị thế, hình ảnh của người lính hình sự trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm với một niềm tin, chỗ dựa vững chắc cho sự bình yên của nhân dân…

BT
Thăm dò khán giả