Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 7, 18/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lính cảnh sát biển với bà con xã đảo

(ANTV) - Trong suốt hành trình vươn khơi bám biển, hình ảnh người lính Cảnh sát biển Việt Nam không chỉ trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân mà còn tiếp thêm động lực để họ vượt qua khó khăn giữa mênh mông sóng nước và tiếp tục hành trình. Còn khi trở về với cuộc sống thường nhật, người lính cảnh sát biển vẫn luôn dành những tình cảm đặc biệt cho bà con ngư dân nơi xã đảo, khi điều kiện sống của họ còn nhiều nỗi lo. 

 

6h sáng, con tàu Cảnh sát biển 8022 cập đảo Cù Lao Chàm, thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, người dân xã đảo đã tập trung từ sớm tại Trạm y tế, chờ cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 về khám bệnh miễn phí. Cũng như nhiều người dân khác, bà Nguyễn Thị Sáu đều phấn khởi, mang sổ đến khám bệnh vì rất hiếm khi bà được thăm khám như thế này.

Bà Nguyễn Thị Sáu và ông Trần Ngọc Khuyế, người dân xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam phấn khởi nói: Đoàn Cảnh sát biển ra thăm và phát thuốc miễn phí, bà con vui lắm, cảm ơn rất nhiều. Tôi cũng mong sẽ có nhiều lần sau hơn nữa.

Do đặc thù sinh sống trên xã đảo, hệ thống y tế cơ sở còn yếu và thiếu nên người dân ít có điều kiện khám, chữa bệnh. Bệnh nhẹ thì đến trạm y tế, bệnh nặng thì khó khăn lắm mới vào đến đất liền. Qua thăm khám, đa phần bà con, đặc biệt là ngư dân đều mắc các bệnh mãn tính, khó điều trị dứt điểm. Điều này cũng là một trở ngại lớn nếu bà con không biết cách chăm sóc.

Chính vì thế, ngoài việc mang theo cơ số thuốc phát miễn phí; y bác sỹ còn tư vấn để bà con ngư dân phòng, tránh kịp thời các bệnh nghiêm trọng tái phát khi vươn khơi.

Thiếu tá Trương Trường Quang, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 cho biết: Qua khám thì bà con ngư dân cũng nắm được bệnh tật của mình. Lực lượng Quân y vừa khám vừa tư vấn cho bà con ngư dân cũng như gia đình chính sách, bởi vì rất nhiều ngư dân vẫn mang bệnh mà vẫn tiếp tục đi biển. Từ đó, chúng tôi cũng tư vấn, hướng dẫn cách phòng, tránh để bà con ra khơi.

Thượng tá Trần Quang Nam, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 cho rằng: Chúng tôi xác định cấp thuốc miễn phí cho ngư dân để bà con tăng cường sức khỏe, để vươn khơi bám biển, góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc.

Và đó cũng là ý nghĩa sâu sắc từ chương trình này. Hơn ai hết, ngư dân không chỉ là người bạn đồng hành với người lính Cảnh sát biển trên những chuyến hải trình vươn khơi, bám biển mà còn là nguồn thông tin hữu ích hỗ trợ đắt lực cho lực lượng Cảnh sát biển đấu tranh với tội phạm.

Và cũng chính tình cảm chân thành đó, đã góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết quân – dân để cùng chung tay giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc./.

BT
Thăm dò khán giả