Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:09, Chủ Nhật, 06/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lính biên phòng san sẻ suất ăn cho học sinh bản nghèo

(ANTV) - Bản Buốc Pát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nằm giáp biên giới, có 14 hộ thì có tới 12 hộ vướng vào ma túy. Vì thế, trẻ em ở đây không được chăm sóc đầy đủ, bữa đói bữa no và thường xuyên nghỉ học.

 
Để chia sẻ gánh nặng khó khăn, giúp các em học sinh đến trường đầy đủ, từ 3 năm nay, CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu đã bớt khẩu phần ăn của mình để hỗ trợ các em học sinh ở điểm trường Buốc Pát 1. Hành động này tuy nhỏ nhưng lại chứa đựng tình người ấm áp.
 
Đã 3 năm nay, hàng ngày, cứ 5h sáng, khi khẩu phần ăn của CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập được chia thì một phần trong số đó được bớt lại để dành cho các em học sinh ở điểm trường Buốc Pát.
 
Và đích thân các CBCS ở đồn đưa cơm lên tận nơi, chia cho các em. Chỉ là một bữa ăn với cơm trắng và thức ăn đơn giản nhưng đó lại là niềm mơ ước của nhiều em học sinh ở nơi vùng cao, biên giới còn vô cùng khó khăn này.
 
Thầy giáo Lê Bá Thành, giáo viên điểm trường Buốc Pát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết: Từ ngày có những bữa cơm của cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng, các em đã đi học đều hơn và niệm hạnh phúc của chúng tôi trên này cũng chỉ là mong các em đi học đều để chúng tôi đỡ vất vả. Như mọi lần chưa có bữa cơm như thế này chúng tôi cũng phải đi từng nhà để vận động các em đến trường nhưng bây giờ có đủ ăn rồi thì các em đến trường đều hơn.
 
Bản Buốc Pát là bản biên giới, cách trung tâm xã Lóng Sập khoảng 4km nhưng đường đi lại rất khó khăn và là bản nghèo nhất của xã. Đây cũng là nơi các đối tượng lợi dụng vận chuyển ma túy từ biên giới vào nội địa, ảnh hưởng đến tình hình ANTT ở địa bàn. 
 
Từ những khó khăn trên cộng với trình độ dân trí còn nhiều hạn chế nên việc chăm sóc sức khỏe, học tập của các em nhỏ ở đây gần như không được quan tâm. Cả bản có hơn chục em đến lớp nhưng hiếm khi đủ sỹ số. Bản chưa có ai tốt nghiệp cấp 2. Nhưng từ khi có bữa ăn CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập hỗ trợ, điểm trường Buốc Pát luôn duy trì sỹ số 100%, đã có học sinh tốt nghiệp cấp 2 và không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.
 
Thượng úy Nguyễn Công Lưu, cán bộ Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, Sơn La chia sẻ: Cảm giác của bản thân tôi cũng như tất cả cán bộ chiến sỹ của Đồn khi được chia sẻ với các em học sinh chúng tôi cảm thấy rất vui. Bản Buốc Pát là một bản rất là khó khăn, được bữa cơm ăn sáng sẽ giúp các em đến lớp nhiều hơn đó cũng là niềm hạnh phúc của chúng tôi. Đồng thời cũng mang đến niềm vui cho bản khi con em được học hành đầy đủ.
 
Việc học sinh đi học đầy đủ không chỉ mang lại niềm vui cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh hay CBCS Biên phòng mà điều quan trọng là đã góp phần tạo dựng một thế hệ tương lai có kiến thức, biết quý trọng lao động, không vi phạm pháp luật, không tiếp tay cho kẻ xấu. Cuộc sống của người dân nơi đây có chút thay đổi khi các hộ đang dần đoạt tuyệt với ma túy và các em nhỏ thì được đến trường mỗi ngày.
 
Thiếu tá Đào Mạnh Tưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói: Việc tổ chức bữa ăn cho các cháu học sinh của bản Buốc Pát có ý nghĩa trước hết là để chấm dứt tình trạng các cháu bỏ học giữa chừng để theo bố mẹ đi lao động hoặc theo anh chị đi làm thuê. Và về lâu dài là góp phần tạo dựng nên một lớp người, lớp công dân có ý thức học tập, có ý thức lao động, có kiến thức chấp hành tốt pháp luật để khộng bị lợi dụng tham gia các đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy và tích cực cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền An ninh biên giới của Tổ quốc.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiến máu tình nguyện

Ngày hội hiến máu lần này thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên tham gia, trong đó có 220 đoàn viên thanh niên thuộc Công an tỉnh BR – VT. 

Nhằm chung sức với cộng đồng xã hội cung cấp nguồn máu sống an toàn, chất lượng cho công tác cấp cứu, điều trị người bệnh, sáng nay tại TP Vũng Tàu, Đoàn thanh niên Công an tỉnh BR – VT phối hợp với Đoàn Thanh niên Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí và trung tâm huyết học bệnh viện Chợ Rẩy TP Hồ chí minh tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo.

 
 
Dự kiến trong đợt này các tình nguyện viên sẽ cung cấp khoảng 400 đơn vị máu, số máu này sẽ góp phần giúp Bệnh viện Chợ Rẩy chủ động hơn trong việc cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân.
 
Ngày hội hiến máu cũng là dịp để nâng cao nhận thức về hiến máu nhân đạo, an toàn truyền máu và phòng chống HIV/AIDS qua đường truyền máu, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của đội ngủ đoàn viên thanh niên của các đơn vị đến với cộng đồng.
 
Đây là lần thứ 2 trong năm 2015, đoàn thanh niên Công an tỉnh tham gia ngày hội hiến máu nhân đạo. 
 
 
BT
Thăm dò khán giả