Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 5, 24/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp chặn bắt thực phẩm bẩn từ vùng biên

(ANTV) - Nhu cầu thực phẩm thường tăng mạnh dịp cuối năm nhất là thời điểm Tết Nguyên đán. Do đó công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp này càng trở nên quan trọng. Trong đợt cao điểm, lực lượng cảnh sát môi trường Lạng Sơn đã đã đẩy mạnh thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. 

 

Hơn 1 tấn nầm lợn vừa được phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ. Đây đều là số hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, được đựng trong 22 thùng xốp bọc kín. Nếu số hàng này được đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ, không biết sức khỏe người tiêu dùng sẽ đi về đâu

Đại úy Phùng Văn Hoàn, Đội trưởng đội 4 Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Trong công tác phát hiện và đấu tranh xử lý đối với các đối tượng buôn bán vận chuyển hàng hóa qua biên giới mà có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm thì trên địa bàn Lạng Sơn vẫn nổi lên buôn bán vận chuyển gia cầm và sản phẩm động vật nhập lậu như nầm lợn và các loại hàng hóa liên quan đến thực phẩn như xì dầu và các loại gia vị phụ gia sử dụng trong chế biến."

Câu hỏi đặt ra là vì sao các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nhưng thực phẩm "bẩn" vẫn đang tiếp tục tồn tại và được lưu hành ngang nhiên trên thị trường. Trong nhiều nguyên nhân được đề cập, có ý kiến cho rằng, một phần do thói quen của người tiêu dùng, phần nữa là do lợi nhuận của mặt hàng này khá cao.

Đại úy Phùng Văn Hoàn, cho biết: "Do buôn bán mặt hàng này đem lại lợi nhuận rất là cao và khi bị phát hiện, tịch thu và tiêu hủy do đó các đối tượng thường hoạt động rất manh động và tinh vi, Chúng thường xuyên có phương thức thủ đoạn như sẵn sàng tẩu tán hàng hóa hoặc khi hàng đã tập kết lên xe thì các đối tượng đi với tốc độ rất là cao và liều lĩnh, sẵn sàng đâm va với các lực lượng đấu tranh và người tham gia giao thông."

Đợt cao điểm phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, đấu tranh và xử lý tổng số 15 vụ, 14 đối tượng, tổng giá trị hàng hóa trên 350 triệu đồng.

Thượng tá Hoàng Văn Nguyên - Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Trong thời gian dịp tết Nguyên Đán thường các mặt hàng liên quan đến an toàn thực phẩm thì sẽ tăng cao phục vụ cho người dân dịp Tết Nguyên đán. Nắm được tình hình như vậy công an tỉnh đã có kế hoạch chỉ đạo cho toàn lực lượng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức thanh, kiểm tra như là phối hợp với y tế, chi cục an toàn thực phẩm và tổ chức các cuộc thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Hiện nay cấp tỉnh cũng thành lập các đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm và các cấp huyện cấp xã đều có các đoàn kiểm tra."

Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao dịp cuối năm là cơ hội để thực phẩm 'bẩn', kém chất lượng xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Vì thế, tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm  là nhiệm vụ được các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh trong dịp này.

BT
Thăm dò khán giả