Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 4, 24/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp các vụ chó nuôi tấn công trẻ em

(ANTV) - Trong 1 tháng qua, liên tục xảy ra các vụ việc chó nuôi tấn công trẻ em gây thương tích nghiêm trọng. Mới đây nhất, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đã tiếp nhận 3 bệnh nhi bị chó cắn trong tình trạng nặng với nhiều vết rách lớn ở vùng mặt. Những trường hơp này một lần nữa cảnh báo về sự nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi nhiều gia đình vẫn có thói quen nuôi động vật thả rông như hiện nay.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, 3 nạn nhân bị chó tấn công đều bị tổn thương nặng ở vùng mặt và đầu. Cả 3 trường hợp đều bị chó nuôi trong gia đình tấn công khi không có người lớn bên cạnh. Đặc biệt các nạn nhân đều dưới 2 tuổi, độ tuổi thụ động và thường thích chơi đùa với vật nuôi. Tại nhiều bệnh viện cũng phải tiếp nhận không ít trường hợp trẻ nhỏ bị những thương tích rất nghiêm trọng chỉ vì bị chó nhà nuôi tấn công.

Theo các bác sĩ, hàng năm có nhiều trẻ em bị chó cắn phải nhập viện cấp cứu. Do trẻ em nhỏ nên thường bị chó tấn công vào vùng đầu, mặt, cổ, đây là vấn đề rất nguy hiểm, trong khi người lớn lơ là, không chú ý để lại hậu quả nghiêm trọng.
 
PGS.TS Bùi Vũ Huy - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, chúng ta phải tăng cường vấn đề tuyên truyền giáo dục trong vấn đề nuôi chó và quản lý chó, lâu nay tôi vẫn thấy nói trên phương tiện thông tin đại chúng rất rõ nhưng vấn đề thực hiện chưa tốt, tôi nghĩ cần phải có chế tài cụ thể như vấn đề thả chó rông như thế nào, rọ mõm như thế nào và tiêm chủng như thế nào.
 
Ngoài bị chó cắn, theo các chuyên gia y tế, những loại vật nuôi khác trong nhà đều có nguy cơ lây truyền các mầm bệnh nguy hiểm sang người, trong đó phổ biến nhất là bệnh dại, khi chó, mèo không được tiêm vaccine ngừa dại. PGS.TS Bùi Vũ Huy - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hướng dẫn khi bị các loài vật cắn, bất kể con vật nào cắn chúng ta phải nhốt con vật đó lại và xử trí ngay vết thương, rửa xà phòng và đến ngay các trung tâm y tế quận huyện gần nhất.
 
Trước tình trạng nhiều trẻ em bị chó cắn phải nhập viện, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ hạn chế nuôi chó; nếu nuôi phải được chích ngừa, xích ở nơi xa trẻ em, rọ mõm, nhắc nhở trẻ tránh tiếp xúc đùa giỡn khi chó đang ăn, ngủ. Phụ huynh cũng cần cảnh giác với chó nuôi trong tất cả mọi trường hợp, chó càng lớn thì mức độ gây sát thương cho trẻ càng cao.
BT
Thăm dò khán giả