Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Thứ 3, 29/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp bắt giữ hàng tấn thực phẩm bẩn

(ANTV) -Tại Tp Móng Cái, tổ công tác của phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa kiểm tra, phát hiện một xe ô tô vận chuyển 1,2 tấn cá đối tươi không có nguồn gốc, xuất xứ.

 
 
Lượng lớn cá trên được vận chuyển trên xe ô tô BKS 14C-022.87 so Vũ Văn Tứ, sinh năm 1987, trú tại phường Hải Yên, TP Móng Cái điều khiển, kiêm chủ hàng.
 
Thời điểm kiểm tra, Vũ Văn Tứ không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ đối với số cá đối trên và khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên có nguồn gốc từ Trung Quốc, được mua tại thành phố Móng Cái để đưa về TP Hạ Long tiêu thụ.
 
Phòng Cảnh sát Môi trường đã bàn giao tang vật, phương tiện vi phạm cho lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh xử lý theo quy định.
 
 
An Giang: Bắt giữ hơn 2 tấn sụn gà không rõ nguồn gốc
 
Đội Cảnh sát giao thông Công an thị xã Tân Châu vừa tiến hành bàn giao hơn 2 tấn sụn gà không hóa đơn chứng từ về nguồn gốc xuất xứ và giấy phép kinh doanh vừa thu  giữ cho Trạm Thú y thị xã và Đội quản thị trường số 5 thị xã Tân Châu tiêu hủy theo quy định của Pháp luật.
 
Trước đó, vào lúc 21h00 ngày 27/11, trên đường tuần tra kiểm soát, Đội Cảnh sát giao thông Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang phát hiện một xe tải mang biển kiểm soát 67C – 05697 do Trần Ngọc Sang làm tài xế và chủ xe là Phan Hòa Đoan, cùng cư trú thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đang vận chuyển 168 thùng sụn gà, mỗi thùng 12kg với tổng khối lượng hơn 2 tấn, có giá trị trên 16 triệu đồng.
 
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận thu mua sụn gà ở TP Châu Đốc vận chuyển lên các quán ăn, nhà hàng ở TP HCM tiêu thụ thì bị bắt giữ.  
 
 Quảng Ngãi - Hải sản nuôi liên tục chết, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước
 
Mặc dù khu vực cảng cá Sa Huỳnh và đồng muối Sa Huỳnh, thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi không đảm bảo môi trường và an toàn cho việc nuôi hải sản, nhưng hiện nay có trên 300 hộ dân nuôi thủy hải sản vẫn bất chấp nuôi hải dẫn đến cá, cua, ghẹ, tôm chết hàng loạt thiệt hại hàng tỷ đồng.

Sau khi hàng tấn cá bớp bị chết do nguồn nước cảng cá Sa Huỳnh bị ô nhiễm gây thiệt hại trên 100 triệu đồng, nhưng ông Cao Nhanh, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi vẫn phải tiếp tục nuôi cá lồng

Ông Cao Nhanh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: Mấy năm trước cũng có nhưng không đáng kể, nhưng 2, 3 năm nay thì ảnh hưởng rất nhiều, tôi nuôi cá ở đây trên 10 năm rồi mà. Đặc biệt là năm vừa rồi cá chết rất nhiều.
 
Sau khi ngành chức năng thông báo kết quả kiểm tra hàng chục tấn cá, tôm của hàng chục hộ dân bị chết tại khu vực nuôi hải sản tự phát tại Cảng cá Sa Huỳnh là do ô nhiễm nguồn nước từ một số cơ sở chế biển hải sản thì cho đến nay các hộ dân trên vẫn tiếp tục thả cá giống nuôi bất chấp nguồn nước ô nhiễm đe dọa sẽ bị trắng tay.
 
Ông Nguyễn Văn Huy, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi nói: Thật sự luồng lạch đâu cho phép nuôi như vậy. Nhưng vì cuộc sống khổ nên người dân mới nuôi, nuôi tự phát mà.
 
Cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước tại địa phương
 
Trong khi hàng chục hộ nuôi hải sản tại đồng tôm bị chết không rõ nguyên nhân thì gần 300 hộ dân nuôi trông thủy sản một cách tự phát tại khu vực Cảng Sa Huỳnh đang để lại nhiều hệ lụy, nhất là vệ sinh, cảnh quan môi trường trên đầm bị ảnh hưởng do rác thải, chất thải sinh hoạt trên các lồng bè xả thẳng ra biển. Cứ mỗi lần cá nuôi chết lại bốc mùi hôi thối do xác cá nổi khắp mặt nước.
 
Bên cạnh đó, vệc di chuyển các lồng bè nuôi hải sản lộn xộn, thậm chí lấn hết luồng đi của tàu thuyền đã gây mất an toàn giao thông đường thủy, nhất là khi có thời tiết xấu.
 
Ông Giả Tấn Tàu, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: Không phải nằm trong vùng quy hoạch nuôi nhưng do người dân tự phát nuôi. Vì thế chính quyền cũng không cản ngăn, nhưng cũng không khuyến khích. Hiện nay tàu thuyền thường xuyên ra vào, vì thế nuôi cũng khó, trong khi đầm nhỏ, lượng tàu thuyền lớn
 
Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần có biện pháp để xử lý dứt điểm tình trạng này, nhất là việc quy hoạch một khu vực nuôi hợp lý. Về phần mình, người nuôi cũng cần tuân thủ quy trình nuôi, tránh gây ô nhiễm, ảnh hưởng luồng lạch, mất trật tự an toàn giao thông đường thủy.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả