Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 5, 20/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp bắt giữ hàng chục tấn mỡ trâu bò trôi nổi

(ANTV) - Những ngày qua, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an Vĩnh Phúc đã liên tiếp bắt hai xe tải vận chuyển hàng chục tấn mỡ và bã mỡ trâu bò đang trên đường đi tiêu thụ không có giấy tờ kiểm dịch, chứng minh nguồn gốc. Các đối tượng dùng các xe tải kín có thùng hàng thường xuyên thay đổi địa điểm, thời gian, phương thức vận chuyển để tránh bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ngày 18.10, phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Vĩnh Phúc  kiểm tra, phát hiện bắt giữ xe tải chở 9 tấn sản phẩm động vật gồm mỡ, bã mỡ trâu bò không có kiểm dịch thú y và đã bốc mùi hôi thối đang trên đường vận chuyển về Hà Nội để tiêu thụ. Mỡ trâu bò được đóng trong các bao ni lông dày.

Tại cơ quan Công an, Vũ Quang Tiến, sinh năm 1982 trú tại huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội  khai nhận lên khu vực huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc thu gom mỡ trâu, bò từ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn sau đó đem về Thường Tín, Hà Nội với mục đích để bán sang Trung Quốc và Hàn Quốc. Qua kiểm tra toàn bộ 9 tấn sản phẩm động vật trên đã bốc mùi hôi thối và đang trong quá trình phân hủy.

Trước đó, cũng với phương thức thu mua và vận chuyển tương tự, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an Vĩnh Phúc bắt giữ xe ô tô BKS: 29C -30080 do Phạm Việt, sinh năm 1974, trú tại Hoài Đức, Hà Nội điều khiển vận chuyển 8 tạ mỡ, tóp mỡ trâu, bò đã qua đun nấu đi tiêu thụ. Số sản phẩm trên đã bốc mùi hôi thối và đang trong quá tình phân hủy. Tại thời điểm kiểm tra lái xe, kiêm chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.

Khi làm việc tại cơ quan Công an, các đối tượng chỉ khai nhận đã mua từ các cá nhân nhỏ lẻ không có địa chỉ rõ ràng và không có liên hệ từ trước, sản phẩm mua về để cho cá ăn và xuất khẩu sang Trung quốc. Với hành vi trên mức phạt chỉ từ 4 - 8 triệu đồng với các chủ hàng không đủ sức để răn đe, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ vẫn còn hiện hữu.

Lực lượng chức năng Công an Vĩnh Phúc Vĩnh Phúc mới chỉ kiểm soát tại các quốc lộ, cửa ngõ ra thành phố, các lò giết mổ tập trung có đăng ký trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra còn rất nhiều các con đường và nhiều cách thức ngụy trang, các địa điểm giết mổ động vật nhỏ lẻ nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Bởi vậy rất cần sự chung tay của cả quần chúng nhân dân trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn nhất là trong những tháng cuối năm.

 

BT
Thăm dò khán giả