Thứ năm, ngày 24/08/2017 - 04:15 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 4, 10/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lênh đênh Tết trên sông

(ANTV) - Xem ghe thuyền là nhà, bến là nơi neo đậu ngày qua ngày, tết này nhiều tiểu thương sống bằng nghề vận chuyển buôn bán hoa trái từ miền Tây lên TP.HCM vẫn sẽ tiếp tục đón một cái Tết lênh đênh giữa lòng thành phố.

 Chật vật thì có nhưng lâu dần thành quen và đã trở thành một nét đẹp giữa lòng TP.HCM, giao thoa giữa văn hóa miền sông nước làng quê và phố thị nhộn nhịp.

Từ miền Tây lên TP.HCM, mang theo những ghe sản vật nào là trái cây tươi ngon, nào là hoa kiểng muôn màu, mai tết đủ dáng, những người nông dân này chỉ mong bán hết sớm để kịp cái tết ở miền quê sông nước. Nhưng với nhiều người, sớm thì cũng sau đêm giao thừa, cũng có nhiều người nán lại mùng 2, mùng 3 tết để bán rẻ số hàng rồi mới theo ghe về quê. Thế là cũng qua một cái tết, lênh đênh giữa lòng thành phố.  

Chị Phạm Thị Gái, Tiểu thương vựa trái cây tỉnh Long An đã 3 năm nay không về tết mà ở lại trên ghe ven sông quận 7, TP.HCM để buôn bán. Đôn hậu, chất phác, chịu thương chịu khó, dường như những đức tính đó chị được thừa hưởng từ người dân quê miền sông nước nên chị Gái luôn lạc quan dù cho chị và con trai phải ăn tết trên ghe thuyền suốt nhiều năm liền.

Tâm sự với chúng tôi chị Gái cho biết: "Lúc trước thì không bán tết, chỉ mười mấy tết là về rồi, 3 năm nay bắt đầu bán tết. Bán ngày tết thì thấy vui, mặc dù cuộc sống chật vật. Đối với người khác người ta không sống ghe thì thấy khó khăn nhưng mình thì thấy bình thường, quen rồi. Sống tạm ở đây, xem ghe như là nhà, ở đây quanh năm".

Do phải tranh thủ thời gian buôn bán để kịp hết số hàng cũng là để bù cho khoảng tiền mặt bằng, trung bình 2 triệu đồng cho một mùa tết ở mỗi sạp, nên hầu hết các tiểu thương ở đây dường như không kịp chuẩn bị gì cho cái tết ở Sài Gòn.

Bán quà tết cũng là được hưởng tết, đó là cách nghĩ của nhiều người ở đây. Và cái tết của họ chỉ đơn giản là những buổi nghe hò, nghe hát cải lương cùng chung trà lắc lư theo nhịp sóng xô vào ghe thuyền, hay như việc cắt tỉa cây cành, chăm sóc hoa kiểng cũng là cách để họ đón những ngày xuân xa xứ. /.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây