Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 14:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 4, 29/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên án hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh chui

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương đã liên tiếp ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Những đối tượng này đi sâu vào nội địa, qua nhiều tỉnh, thành phố mà không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Việc tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp.

 

Những con số đáng báo động về tình trạng nhập cảnh trái phép tràn ngập trên các trang mạng xã hội trong mấy ngày gần đây. Trong lúc dịch COVID-19 trở lại phức tạp như hiện nay, việc tiếp tay đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam chính là hành vi phản quốc, hại dân hại nước. Thông tin này khiến cho cộng đồng mạng cảm thấy vô cùng sốc và hoang mang.

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng nhập cảnh trái phép diễn ra nhiều ở nước ta đó là do chế tài xử phạt chưa thật sự cứng rắn để răn đe đối với hành vi này. Cả nước đang chung lòng phòng dịch, tình hình tạm yên, nhưng lơ là, mất cảnh giác có thể phải trả giá đắt. Và chuyện ai đó đưa người nước ngoài vào Việt Nam, cho lưu trú lâu dài đi ngược lại với những cố gắng của chúng ta. Nhiều cư dân mạng đã lên tiếng yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi này.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc, Hãng Luật TGS: Để xử lý nhóm người này, cần khởi tố “Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) (BLHS) và mức hình phạt cao nhất là 15 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID, Bộ Công an đã ra Công điện yêu cầu toàn ngành thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Công an các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, nhất là các dấu hiệu liên quan xuất, nhập cảnh trái phép, đi đôi với xử lý kịp thời tin báo, tố giác của người dân có liên quan để phối hợp đấu tranh, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó cư dân mạng mong mỏi các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc một cách khẩn trương, quyết liệt để khởi tố, điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Ngoài ra các cơ quan Y tế, Quân đội, Công an cần nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với nhau, ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan. Trên tất cả là tinh thần trách nhiệm công dân, ý thức chấp hành pháp luật của mỗi người dân Việt Nam, các tổ chức kinh doanh vận tải, lưu trú trong việc phát hiện, ngăn chặn, không tiếp tay hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Bộ Y tế cho biết, đến 6h sáng 28/7, Việt Nam có thêm 8 ca mắc Covid-19 đều liên quan đến các Bệnh viện ở Đà Nẵng, nâng tổng số ca mắc lên 446 ca. Như vậy rõ ràng là dịch Covid 19 đang có những diễn biến phức tạp trở lại. Cùng với Chính phủ, các Bộ ngành, lực lượng Công an nhân dân cũng đang chủ động thực hiện ngay các giải pháp để phòng chống dịch Covid 19 trong tình hình mới. Đồng thời đảm bảo nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại các địa phương.

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch bệnh của Bộ Công an chiều ngày 28/7, lãnh đạo Bộ Công an đã đặc biệt yêu cầu: Công an các địa bàn có dịch khẩn trương tiến hành đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để rà soát, xác minh, truy vết các trường hợp có liên quan tới bệnh nhân mắc Covid 19 để phối hợp với lực lượng y tế, chính quyền địa phương tổ chức cách ly, theo dõi y tế phù hợp. Đồng thời tăng cường phối hợp kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt tại các địa phương có đường mòn, lối mở, cửa khẩu.

Nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng Công an rất khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong khi thi hành công vụ. Lãnh đạo Bộ cũng đã yêu cầu thực hiện và duy trì các biện pháp để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ chiến sỹ, các đơn vị trong CAND.

Và để thông tin cụ thể hơn về công tác phòng chống dịch Covid 19 trong CAND tại thời điểm này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế, Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Bộ Công an.

Xem clip:

B.T
Thăm dò khán giả