Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 14:46 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:04, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên án hành động bạo lực với ngư dân trên Biển Đông

(ANTV) - Năm ngư dân trên tàu cá KH 96.640 TS bị một tàu sắt nước ngoài đâm húc, khiến tàu của họ bị chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam hiện đã về đến cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. 

 
Tính mạng may mắn đã an toàn nhưng toàn bộ tài sản là con tàu, ngư cụ và các vật dụng đều bị chìm xuống biển. 
 
Bàng hoàng, lo lắng là tâm trạng chung của 5 thuyền viên trên tàu cá KH 96.640 TS khi trở về đất liền.
 
Theo những thuyền viên, tối 7-3, họ đang thả neo đánh lưới ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bất ngờ thấy một chiếc tàu sắt màu xám to gấp nhiều lần, chạy tốc độ tông vào giữa mạn trái của tàu khiến nước tràn vào khoang và bị chìm.
 
Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho rằng, chúng ta lên án các lực lượng thực thi pháp luật của nước ngoài mà dùng vũ khí, dùng vũ lực đối với bà con ngư dân, đối với ngư dân mà không được trang bị gì thì việc dùng vũ lực là chúng ta lên án. Chúng ta phải đấu tranh bằng con đường ngoại giao để các lực lượng thực thi pháp luật của nước ngoài  không nên dùng những biện pháp như vậy.
 
Không chỉ đâm húc, trước đó những ngư dân Việt Nam ở Lý Sơn, Quảng Ngãi cũng đã bị các tàu nước ngoài trấn áp, cướp ngư cụ, thậm chí ép cung, bắt điểm chỉ vào biên bản vi phạm trên biển.
 
Ông Bùi Lý, thuyền viên trên tàu Qng 96446TS kể lại, nó đánh đá, dí dùi cui điện bắt ký, chúng tôi không ký chúng ép điểm chỉ. Nó còn cướp đi nhiều ngư cụ và cả rất nhiều cá của chúng tôi.
 
Hiện nay vấn đề an ninh trên biển đang diễn biến phức tạp, cùng với yêu cầu bảo vệ ngư dân ta khi đánh bắt hải sản trên biển, thực tiễn cũng đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng chức năng khi mỗi năm có hàng ngàn lượt tàu cá nước ngoài khai thác hải sản trái phép trên vùng biển Việt nam.
 
Theo thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam, thời gian vừa qua các tàu của nước ngoài vi phạm vùng biển của Việt Nam rất nhiều. Về nguyên tắc là chúng ta dứt khoát phải bảo vệ, biển đảo của chúng ta là chúng ta phải bảo vệ, lợi ích của đất nước chúng ta phải bảo vệ, nhưng bảo vệ thế nào, Bảo vệ bằng biện pháp dân sự, bằng pháp luật, bằng lực lượng thực thi pháp luật, tuyên truyền đấu tranh trên thực địa để các tàu thuyền nước ngoài hiểu rằng vùng biển đó là của Việt Nam.
 
Hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam, chúng ta có đầy đủ chứng cứ pháp lý vậy nên ngư dân ta đánh bắt trên 2 vùng biển này là hợp pháp và phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1988, nên sự ép buộc thừa nhận vùng chủ quyền hay sử dụng vũ lực với những ngư dân Việt Nam ở trên 2 vùng biển này là những hành động đáng lên án.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây