Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:46, Thứ 5, 01/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2016

(ANTV) - Sáng nay, các trại giam, trại tạm giam trên cả nước tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù, 186 phạm nhân đang được hoãn và 18 phạm nhân tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá năm 2016. 

Hòa chung trong không khí của cả nước, sáng nay, Trại giam Phú Sơn 4, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp cũng đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá 2016.

Dự lễ công bố có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2016; đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, VP Chính phủ và Bộ Công an.

Tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Giám thị Trại giam Phú Sơn 4 đã công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016.

Đợt đặc xá này, trại giam Phú Sơn 4 có 97 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, trong đó có 6 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài và 37 phạm nhân là nữ.

Sau khi trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân, phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Đặc xá năm 2016, tiếp tục khẳng định truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Đồng thời, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Đối với các phạm nhân được đặc xá hôm nay.

"Đặc xá mới chỉ là bước đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt các anh chị còn nhiều thử thách. Bên cạnh đó là cám dỗ, thậm chí đe dọa của người xấu, kẻ ác. Nhưng với những gì các anh chị đã phấn đấu, lao động, học tập cải tạo tiến bộ ở trại giam, tôi tin rằng, anh, chị sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách và khi đó, các anh, chị sẽ tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống." - Phó Thủ tướng nhắn nhủ,

Đối với những phạm nhân chưa được hưởng đặc xá, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình mong rằng, các phạm nhân tiếp tục cố gắng, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động, cải tạo để đủ điều kiện hưởng khoan hồng của đảng và nhà nước.

Sau phần công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, Ban giám thị Trại giam Phú Sơn 4 đã tổ chức làm thủ tục đặc xá, cấp chi phí tàu xe về quê và trang phục mới cho các phạm nhân. Từ năm 2009 đến nay, nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho hơn 81 nghìn phạm nhân và 919 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp

Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo đặc xá Bộ công an cho biết: Đợt đặc xá năm nay trong thời gian ngắn nhưng quy trình rất chặt chẽ, không để sai sót đối với phạm nhân đủ điều kiện đặc xá. Bộ công an đã có công điện chỉ đạo các công an địa phương tham mưu cho chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ phạm nhân.

Sau đặc xá, giờ, họ đã có cơ hội thực hiện những ước mơ còn dang dở. Mỗi người sẽ có một con đường mới để làm lại cuộc đời, phấn đấu trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Công bố quyết định đặc xá tại trại giam Thanh Xuân

 Sáng 1/12, tại Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội, 109 phạm nhân cũng đã được đặc xá trở về hòa nhập với cuộc sống đời thường. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban  Chỉ đạo công tác đặc xá Bộ Công an dự và phát biểu tại buổi công bố đặc xá.

Sau phần công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định cho 109 người được đặc xá, trong đó có 2 người nước ngoài.

Nhắn nhủ với những phạm nhân được tha tù đợt này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: đặc xá mới là bước khởi đầu để người được tha tù trước thời hạn trở về hòa nhập cộng đồng, nhưng sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, bởi vậy những người được đặc xá cần vững vàng, kiên định vượt khó bên cạnh sự hỗ trợ của người thân, gia đình, những người xung quanh và chính quyền địa phương.

Với những phạm nhân chưa đủ điều kiện được đặc xá tha tù năm nay thì cần noi gương những người cải tạo tốt được tha tù, từ đó cố gắng rèn luyện, lao động, cải tạo tốt.  Ban tổ chức đã thực hiện những thủ tục để trả tự do cho các phạm nhân.

Trong đó, các phạm nhân được cấp giấy chứng nhận đặc xá, được cấp chi phí tàu xe về quê, quần áo mới để trở về hoà nhập với cuộc sống đời thường. Những người ở xa quê không có người thân đưa đón được Trại giam Thanh Xuân hỗ trợ đưa ra Bến xe Yên Nghĩa, Hà Nội.

Công bố quyết định đặc xá năm 2016

Cùng hòa chung trong không khí của cả nước về quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016. Ngày 1/12, các trại giam, trại tạm giam trên cả nước cũng đã tổ chức triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước.

Công an tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch Nước năm 2016 cho 10 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Tại Vĩnh Phúc, Hội đồng xét, đề nghị đặc xá Trại tạm giam đã báo cáo đề nghị Hội đồng tư vấn đặc xá các cấp đặc xá cho 8 phạm nhân. Trong khi đó, số phạm nhân được đặc xá tại trại giam Đại Bình – Bộ Công an đóng chân tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng là 35 phạm nhân.

Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước đã trao quyết định cho 8 phạm nhân trong đợt đặc xá này. Đây là những phạm nhân đã chấp hành 1/2 án; trong quá trình chấp hành án đã thực hiện tốt Nội quy, quy chế của Trại tạm giam; tích cực rèn luyện, cải tạo được xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù đạt từ loại khá trở lên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng