Thứ sáu, ngày 26/02/2021 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 5, 18/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, sàng lọc diện rộng

(ANTV) - Từ ngày 17/2, TP.HCM bắt đầu mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, nhà ga, bến tàu; đồng thời mở thêm các cơ sở cách ly tập trung dành cho người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch. 

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thì hiện thành phố đã cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, từ ngày 16/2, TP.HCM đã triển khai tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh, thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Tính đến nay, thành phố đã tiếp nhận 2.134 trường hợp khai báo y tế. Trong đó, 60 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 10 trường hợp cách ly tại nhà, 2.064 tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm 2.113 trường hợp, trong đó 1.350 âm tính.

Hà Nội mở rộng xét nghiệm sàng lọc diện rộng

Trước nguy cơ dịch bệnh lây lan và mầm bệnh từ bên ngoài có thể xâm nhập vào thành phố sau Tết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, đã quyết định mở rộng xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với các trường hợp có nguy cơ cao trở về từ Hải Dương và các ổ dịch của 11 địa phương.

Tính đến nay Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc, trong đó chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương. Vì vậy, Sở Y tế kiến nghị rà soát, xét nghiệm cho tất cả người về từ tỉnh Hải Dương trong vòng 14 ngày, kể từ 0h ngày 2/2 đến 0h ngày 16/2/2021 và thực hiện giám sát sức khoẻ tại nhà. Đồng thời lấy mẫu cho tất cả những trường hợp về từ các ổ dịch chưa qua 14 ngày của các tỉnh, cũng như toàn bộ nhân viên y tế của các đơn vị y tế thành phố.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, yêu cầu phải thực hiện lấy mẫu càng sớm càng tốt, ưu tiên theo thứ tự nguy cơ lây nhiễm, chậm nhất phải hoàn thành trong ngày 20/2. Song song với đó, phải tiến hành mở rộng xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch với các kế hoạch cụ thể, khuyến khích làm việc trực tuyến. Rà soát, kiện toàn tổ Covid-19 cộng đồng, giám sát chặt khu cách ly không để lây nhiễm chéo. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả