Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 7, 05/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập đoàn kiểm tra công trình trên đèo Mã Pì Lèng

(ANTV) - Tỉnh Hà Giang vừa lập đoàn kiểm tra các trình tự, thủ tục liên quan đến việc xây dựng công trình trên đèo Mã Pì Lèng. 

 

Trước đó, báo chí phản ánh về một tòa nhà bê tông bên hông đèo Mã Pí Lèng thuộc địa bàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Ngôi nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê. Đáng chú ý, công trình này khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 đã chính thức hoạt động nhưng chưa được cấp phép xây dựng.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, các đơn vị tham gia đoàn kiểm tra gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Đầu tuần tới, đoàn sẽ họp và kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của công trình đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường.

Trong khi đó, theo ông Trương Văn Quảng, Phó tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đèo Mã Pì Lèng không chỉ là danh thắng quốc gia mà còn nằm trong Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận năm 2016. Vì vậy, việc xây dựng bất kỳ công trình nào trên đèo phải tuân thủ quy định của UNESCO và Luật Di sản văn hoá của Việt Nam. Đồng thời, những công trình xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng phải theo quy hoạch về du lịch và xây dựng cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đề nghị giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt

Gần đây, chụp ảnh và uống cà phê tại đường tàu trong nội đô thành phố Hà Nội đang rầm rộ trong giới trẻ như một trào lưu. Tuy nhiên các dịch vụ kinh doanh tại đây đang vi phạm nghiêm trọng an toàn giao thông đường sắt. Liên quan đến vấn đề này,  Bộ Giao thông vận tải vừa đề nghị TP. Hà Nội giải tán điểm kinh doanh cà phê đường tàu đoạn từ phố Điện Biên Phủ tới Phùng Hưng.

 

Đoạn đường tàu khổ ray 1m từ Điện Biên Phủ tới Phùng Hưng đã tồn tại hơn trăm năm và đi xuyên lòng phố, trở thành điểm du lịch yêu thích của nhiều người, đặc biệt là khách nước ngoài đến Hà Nội. Tận dụng lượng khách lớn, nhiều hàng quán ở đoạn đường tàu mọc lên như nấm. Các hoạt động này vi phạm quy định nghiêm trọng về hành lang an toàn giao thông đường sắt, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông thực sự đáng báo động.

Trong 9 tháng đầu 2019, tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp, trong đó, có nguyên nhân do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả