Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 28/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập chốt kiểm dịch ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn đang có diễn biến phức tạp. Tình từ ngày 22 đến 25-2, đã có 5 xã xuất hiện tình trạng lợn ốm, chết bất thường. Kết quả xét nghiệm có 11 mẫu lấy tại các xã Chính Mỹ, Đông Sơn, Lưu Kiếm, dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Theo đó đến ngày 26 – 2, huyện Thủy Nguyên đã tiêu hủy 106 con lợn ốm, chết ở địa bàn 3 xã trên.

 

Trước thực trạng này, UBND huyện Thủy Nguyên đã yêu cầu 100% các xã, thị trấn thành lập chốt kiểm dịch tại địa phương, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn. Tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ dân về công tác phòng, chống dịch. Tổng động viên các hộ chăn nuôi trên địa bàn tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Đến nay huyện Thủy Nguyên cũng đã tổ chức hỗ trợ các hộ có lợn buộc phải tiêu hủy của xã Chính Mỹ, tổng số hơn 3 tấn với giá theo quy định là 38 nghìn đồng/kg hơi.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến yêu cầu huyện Thủy Nguyên tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, không để phát sinh thêm trường hợp lợn ốm, chết.

Trước diễn biến khó lường và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, thành phố Hải Phòng chỉ đạo các địa phương tăng cường và chủ động hơn nữa trong công tác tuyên truyền tới người dân, nhất là các hộ chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. khoanh vùng dịch, lập và duy trì hoạt động của các chốt kiểm tra 24/24 giờ, kiên quyết xử lý với các trường hợp vi phạm.

Trong khi đó TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) là địa phương tiếp giáp với huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), để chủ động phòng tránh dịch bệnh lây lan, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Đăng Huy Hậu đã trực tiếp chỉ đạo địa phương thành lập chốt kiểm dịch tại cầu Đá Bạc (xã Phương Nam). Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm soát công tác vận chuyển, truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch lợn và sản phẩm từ lợn./.

BT
Thăm dò khán giả