Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:29, Thứ 5, 16/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lao động bỏ trốn ảnh hưởng đến xuất khẩu lao động

(ANTV) - Sau 3 năm hạn chế tiếp nhận thì vào tháng 5 vừa qua, bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ Lao động việc làm Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. 

Chương trình EPS
Luật Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc được Quốc hội Hàn Quốc thông qua ngày 16/8/2003, quy định Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là Chương trình EPS), có hiệu lực từ ngày 16/8/2004.

Theo quy định của Luật này, các doanh nghiệp Hàn Quốc khi không tuyển dụng được lao động trong nước sẽ được phép tuyển dụng lao động nước ngoài với số lượng nhất định; việc giới thiệu, quản lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến người lao động nước ngoài do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc thực hiện.

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ký Bản Ghi nhớ với các nước để phái cử và tiếp nhận lao động đến Hàn Quốc làm việc.
 

Một cơ hội rất lớn cho người lao động khi mà chương trình EPS được đánh giá là chương trình có nhiều ưu điểm nổi trội cả về chi phí xuất cảnh, thu nhập và điều kiện làm việc. Thế nhưng cơ hội không dành cho lao động tất cả các địa phương, nhất là với những địa phương có tỉ lệ lao động bỏ trốn lớn, Hà Tĩnh là một trong những ví dụ.

Sau 4 năm 10 tháng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, anh Trương Minh Tiến ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân về nước với những trải nghiệm đẹp về công việc trên xứ sở Kim Chi. Làm thợ cơ khí của Công ty Hyundai, mỗi tháng anh Tiến có thu nhập từ 1200 đến 1500 đô la Mỹ.

Thế nhưng giờ đây cơ hội được trở lại với chương trình EPS hoàn toàn không dễ dàng khi mà cá nhân anh Tiến rất có thể sẽ bị liên lụy bởi hàng loạt lao động là công dân xã Cương Gián đang bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Anh Trương Minh Tiến - Xã Cương Gián chia sẻ: Những người lao động bất hợp pháp họ không chịu về, mình xác định về rồi sang nếu mình không tiếp tục được sang thì rất lo.

Nỗi lo của anh Tiến là hoàn toàn có cơ sở bởi theo biên bản ghi nhớ giữa 2 chính phủ thì số lượng lao động Việt Nam được phía Hàn Quốc tiếp nhận hàng năm phụ thuộc vào mức độ giảm tỷ lệ lao động Việt Nam đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Điều này đồng nghĩa những địa phương nào có tỉ lệ lao động bỏ trốn lớn thì trước mắt Bộ LĐTBXH sẽ tạm thời chưa đưa vào chương trình EPS.

Cũng theo nội dung thỏa thuận mới được ký kết thì chính phủ 2 nước sẽ triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích lao động hết hạn thị thực hồi hương. Ngay đến cả những laođộng hiện đang bỏ trốn nếu tự nguyện trở về từ nay cho đến 30-9-2016 thì không những không bị xử phạt hành chính mà còn được tạo điều kiện để làm thủ tục tiếp tục trở lại Hàn Quốc lao động hợp pháp.

Với những chính sách trên, có thể nói rằng ngành Lao động và các cấp chính quyền đang làm hết sức mình cho việc khai thông chương trình EPS. Vấn đề còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của những người lao động hiện đang sống chui làm chui trên đất nước Hàn Quốc. Nếu họ vẫn không tự nguyện hồi hương thì đồng nghĩa họ đã tự tước đi quyền lao động hợp pháp của chính bản thân mình và làm liên lụy đến rất nhiều con em trên quê hương.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng