Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:22, Thứ 7, 23/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lao đao nghề muối Sông Cầu

(ANTV) - Khoảng 2 năm gần đây, muối liên tục rớt giá, đặc biệt năm nay, giá muối xuống thấp ngay từ đầu vụ và rất khó tiêu thụ khiến đời sống của diêm dân thực sự khó khăn. 

Gần 60 năm nay chưa bao giờ giá muối ở Phú Yên lại rớt giá thê thảm như hiện nay

Những ụ muối ở Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên ngày càng cao hơn. Diêm dân chờ đỏ mắt mà vẫn không có người đến hỏi mua. Tình trạng ế ẩm này kéo dài từ đầu vụ muối đến nay

Chị Đoàn Thị Tuyết Thanh, phường Xuân Phương, thị xã Sông Cầu cho biết: Muối thấp mà không có người mua, nếu muối thấp mà có người mua thì cũng đỡ khổ cho bà con diêm dân ở đây.

Không còn cảnh rộn ràng của đồng muối vào chính vụ như những năm trước và cũng hầu như vắng bóng tiểu thương. Không bán được muối, nhiều diêm dân đành bỏ nghề.

Hiện giá muối chỉ còn 600 đồng/kg tại ruộng, chưa bằng một nửa so với các năm trước, việc tiêu thụ khó khăn nên dự kiến lượng muối tồn kho sẽ rất lớn, diêm dân đã khó càng thêm khó.

Người dân ở đây cho biết, gần 60 năm nay chưa bao giờ giá muối rớt giá thê thảm như hiện nay. Tình trạng ế ẩm, giá muối xuống thấp đã khiến cuộc sống của diêm dân thực sự lao đao, làng nghề trong tình cảnh đìu hiu. Nhưng với không ít diêm dân, không làm muối thì cũng chẳng biết làm gì.

Nghề muối Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đang rơi vào vòng luẩn quẩn, giá cả bấp bênh, sản xuất lạc hậu, chất lượng thấp, việc tiêu thụ bị tư thương chi phối toàn bộ. Đời sống diêm dân khó khăn.

Chừng nào thì diêm dân Sông Cầu thoát nghèo? Câu hỏi đặt ra từ lâu,  nhưng cho đến bây giờ, với diêm dân, vẫn chỉ là câu hỏi./.

Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả