Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 15:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:39, Chủ Nhật, 30/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất

(ANTV) - Là tỉnh có nhiều nhà máy sản xuất và sử dụng hóa chất vì vậy để đảm bảo an toàn và ứng phó kịp thời với các sự cố về hóa chất, vừa qua tại công ty cổ phần hóa chất Đức Giang, tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc diễn tập phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất lần thứ nhất năm 2016.

Tình huống giả định trong buổi diễn tập là, tại một nhà kho đang tồn trữ 30 tấn hóa chất, do điều kiện vận hành sai kỹ thuật và công tác an toàn có sai sót nghiêm trọng nên xảy ra hiện tượng va, đập/ khiến các thùng chứa phốt pho bị vỡ tạo ra các đám mây khí độc. Lực lượng cơ động đã nhanh chóng huy động con người, phương tiện chữa cháy để tham gia ứng phó, cùng với đó, công tác cứu người bị nhiễm độc được tiến hành khẩn trương. Chỉ trong 30 phút đám cháy được dập tắt, sự cố rò rỉ hóa chất đã được không chế, bảo đảm an toàn.

Việc tổ chức cuộc diễn tập phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất lần này /đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và hành động , giúp các doanh nghiệp, người lao động nhận thức rõ hơn về nguy cơ tiềm ẩn từ sự cố rò rỉ hóa chất, từ đó có biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất.

Bộ Công thương: Thuỷ điện Hố Hô có sai sót trong vận hành hồ chứa

"Nhà máy thuỷ điện Hố Hô có sai sót nhất định trong việc chấp hành luật tài nguyên nước, quy trình vận hành hồ chứa". Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều qua 29/10.

Liên quan đến việc nhà máy thuỷ điện Hố Hô xả lũ gây ngập lụt tại các tỉnh miền Trung, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử các đoàn công tác vào làm việc.

Qua kết quả kiểm tra ban đầu tại thực địa, cũng như làm việc với nhà máy và chính quyền địa phương, thăm hỏi các gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mưa lũ… cho thấy nhà máy thuỷ điện Hố Hô có sai sót nhất định trong việc chấp hành luật tài nguyên nước, quy trình vận hành hồ chứa.

Ông khẳng định, trong các giải pháp thì có việc rà soát, điều chỉnh lại quy trình vận hành hồ chứa cho phù hợp điều kiện tự nhiên. Đặc biệt, ở Hương Khê ngoài lưu vực từ dòng sông Hố Hô thì nước còn về từ hai lưu vực sông khác ở ngã ba sông Tiền và sông Hàng Châu nữa. Đấy là một đặc thù mà thời gian tới chúng ta phải rà soát, xem xét để làm sao vận hành hồ chứa trong thời gian mưa lũ lớn ảnh hưởng ít nhất đến hạ du. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng khẳng định Bộ Công thương sẽ sớm có báo cáo chính thức về vấn đề này.

BT
Thăm dò khán giả