Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Chủ Nhật, 15/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai: Đảm bảo an toàn PCCC tại các chợ

(ANTV) -  Nhiều vụ cháy lớn xảy ra ở chợ và trung tâm thương mại gây thiệt hại rất lớn về tài sản. Phần lớn những vụ cháy đều xuất phát từ ý thức chưa cao của không chỉ ban quản lý chợ mà còn của chính các hộ kinh doanh.

Tỉnh Lào Cai, lại có một khu chợ, tuy chỉ là chợ tạm, nhưng ý thức của mỗi hộ kinh doanh lại đang cho thấy một tín hiệu đáng mừng trong ý thức tự giác, chủ động trong công tác PCCC.

Buổi diễn tập PCCC của lực lượng cảnh sát PCC, Công an tỉnh Lào Cai tại chợ Cốc Lếu, với tình huống giả định là có cháy lớn ở khu vực trung tâm chợ. Song song với việc báo tin đến 114 thì chính những tiểu thương ở đây đã tự biết cách sử dụng thiết bị PCCC để kìm chế ngọn lửa…

Với phương châm  “Phòng hơn chống”,  những năm qua các tiểu thương đều tự ý thức đảm bảo tốt công tác PCCC tại khu vực của mình.

Tiểu thương Nguyễn Thị Quý

Tiểu thương Nguyễn Thị Quý, chợ Cốc Lếu, Lào Cai cho biết: "Chúng tôi thường xuyên được tập huấn hướng dẫn cách PCCC, mỗi hộ kinh doanh  đều mua bình PCCC và tự ý thức là khi về phải ngắt cầu giao vì cháy là thiệt hại chính bản thân mình sau đó mới là người xung quanh".

Những ngày cận Tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, người người nhà nhà đổ dồn về các chợ, trung tâm thương mại. Không chỉ vậy, hàng hóa cũng được tập kết về đây với số lượng lớn. Vì thế nguy cơ cháy nổ luôn thường trực ở mức cao.

Ý thức được điều đó, mỗi gian hàng tại chợ Cốc Lếu  đều có hệ thống điện riêng biệt và cầu dao được lắp ở ngoài cửa. Trước khi ra về nếu hộ nào quên không ngắt cầu dao điện thì ban quản lý chợ sẽ xử lý…

Ông Nguyễn Ngọc Sơn
 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Ban quản lý chợ Cốc Lếu, Lào Cai cho biết: "Trong dịp tết Nguyên đán này chúng tôi nghiêm cấm các hộ kinh doanh không được thắp hương nếu chúng tôi phát hiện  sẽ phạt từ 7 đến 15 triệu và cho nghỉ bán hàng một tuần".

Khi ý thức của người dân được nâng lên thì hiệu quả của công tác này đã được khẳng định rõ rệt trong thực tế. Vì thế, trong 10 năm qua, khu vực chợ Cốc Lếu chưa từng xảy ra vụ cháy nào.
 

Thượng tá Lương Ngọc Cương
 

Thượng tá Lương Ngọc Cương, Phó Phòng CS PCCC công an tỉnh Lào Cai nói: " Thực hiện kế hoạch trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán 2015 của Ban Giám đốc. Với lực lượng PCCC, chúng tôi ký cam kết đối với tất cả các cơ sở trọng điểm, các chợ trung tâm thương mại. Hàng tuần chugns tôi kiểm tra công tác PCCC ".


Cùng với sự hỗ trợ và kiểm tra sát sao của lực lượng cảnh sát PCCC có thể thấy rằng, việc ban quản lý chợ kiên quyết xử lý những sai phạm đã tác động mạnh đến tâm lý của các hộ tiểu thương.

Thực tế, chỉ khi nào người dân ý thức và tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định để bảo vệ chính tài sản và tính mạng của mình thì khi đó các chính sách pháp luật về phóng cháy mới đi vào cuộc sống./.

BT
Thăm dò khán giả