Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 3, 02/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý

(ANTV) - Lào Cai nổi tiếng với nhiều cây thuốc quý có giá trị kinh tế và chữa bệnh. Trước kia, nguồn dược liệu này rất phong phú. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với việc khai thác ồ ạt, không có kế hoạch và chưa chú ý đến việc tái sinh đã khiến nhiều loại dược liệu quý bị khai thác cạn kiệt và đang đối diện với nguy cơ bị bị tuyệt chủng.

Nói đến bài thuốc tắm lá thuốc của người Dao, khách du lịch thường tìm đến xã Tà Phìn, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Là một trong những địa chỉ đang ứng dụng và giới thiệu bài thuốc tắm của người Dao đỏ, bình quân, gia đình anh Lý A Thành thường đón từ 50-100 khách du lịch.

Anh Lý A Thành cho biết: Thuốc lá Dao đỏ này của người Dao có 36 vị lá thuốc khác nhau, gia đình chúng tôi đun và chế biến lá thuốc thì nó có tác dụng trước tiên là tiêu hóa tốt, lưu thông khí huyết, giám stress, áp lực trong cuộc sống. Không những du khách mà gia đình chúng tôi cũng trực tiếp tắm lá thuốc này.

Người dân bản địa với bài thuốc gia truyền đã biết kết hợp thành những gói thuốc bán cho khách du lịch. Tuy nhiên, việc người dân khai thác cây dược liệu tràn lan, trong khi địa phương lại chưa có những kế hoạch bền vững nhằm bảo tồn và phát triển diện tích cây dược liệu tự nhiên.

Cây dược liệu đang góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương, nhưng để sự giảm nghèo đó thực sự bền vững cần có kế hoạch bảo tồn, phát triển cây dược liệu một cách khoa học, trong đó phần nhiều phụ thuộc vào ý thức của chính những người đang khai thác dược liệu.

Chị Tẩn Tả Mẩy - Đội 2- xã Tả Phìn- huyện Sapa- Lào Cai cũng chia sẻ: Hai tháng nay, bên xã họ cũng sẽ giúp đỡ khoanh vùng trồng nhất định, cho gia đình phát triển cây thuốc ở đấy.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, để tạo bước đột phá, địa phương cần có cơ chế hỗ trợ hiệu quả, trước hết là hình thành mối liên kết giữa “4 nhà” (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) để phát triển vùng dược liệu và tiêu thụ sản phẩm. Thế nhưng, trong thực tế, việc liên kết này còn lỏng lẻo, chưa phát huy được nội lực và thế mạnh phát triển cây dược liệu.

Ông Nguyễn Đình Thuyên – Hàm Vụ trưởng Vụ các vấn đề XH - Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định: Hiện nay thì 1 số công ty đã tham gia vào trồng nhưng vì cơ chế thị trường hiện nay, và cách làm của mình hiện nay đang bị vấn đề đầu ra của tiêu thụ giữa người sản xuất, người trồng, người chế biến và người tiêu thụ, giữa các nhà doanh nghiệp, các nhà thuốc, nó chưa tạo thành các vòng khép kín.

Hàng năm, nước ta có nhu cầu từ khoảng 40 đến 60 nghìn tấn dược liệu. Nhiều địa phương đã đầu tư các vùng trồng dược liệu bền vững, góp phần tăng thu nhập cho người dân và đáp ứng nhu cầu nguyên liệu đảm bảo chất lượng.

Người dân Sapa hiện nay cũng đang bảo tồn, lưu giữ các vị thuốc, trong đó có các bài thuốc có giá trị trong chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế địa phương. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng để phát triển nguồn dược liệu này trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả