Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 7, 03/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lặng thầm nghề gác đèn biển nơi đảo xa

(ANTV) - Dù cho mưa giông hay bão tố, trạm hải đăng Lý Sơn vẫn luôn đảm bảo ánh sáng, không chỉ giúp dẫn đường cho tàu thuyền qua lại trên biển mà còn là cột mốc khẳng định chủ quyền của Tổ quốc. Xin mời quý vị và các bạn đến với huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi để hiểu hơn về công việc thầm lặng đầy cống hiến của những người đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh gác ngọn đèn biển nơi đầu sóng ngọn gió.

Lựa chọn xa nhà, anh Lê Hữu Ninh quê ở Hải Phòng gắn bó với nghề gác đèn biển đã 10 năm nay. Hằng ngày anh cùng các đồng nghiệp phải kiểm tra toàn bộ hệ thống phản quang, lau chùi hệ thống đèn biển và hệ thống luồng hàng hải, theo dõi thông số kỹ thuật để kịp thời phát hiện, điều chỉnh, không để xảy ra sai xót. Dù đã luân chuyển qua nhiều trạm khác nhau nhưng ở nơi hải đảo xa xôi như Lý Sơn thì điều kiện sinh hoạt cho các công nhân như anh Ninh cũng ít nhiều có phần hạn chế hơn.

Để hải đăng luôn sáng cho tàu thuyền qua lại an toàn trên biển, những người canh gác phải làm việc liên tục, tận tụy, thay phiên nhau túc trực tại trạm, bất kể tình hình thời tiết như thế nào. Đồng thời, phải thường xuyên quan sát vùng biển để khi sự cố xảy ra có thể báo cáo tình hình cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Được ví như “con mắt biển”, trạm hải đăng Lý Sơn giúp định hướng, xác định vị trí soi sáng đường cho tàu thuyền hoạt động ngoài khơi xa. Vượt qua sự vất vả, thiếu thốn, các anh những người lặng thầm với công việc gác đèn biển vẫn miệt mài với công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao, cống hiến sức mình để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả