Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:01, Thứ 5, 22/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn: Khó khăn trong xử lý xe dù, bến cóc

(ANTV) - Tình trạng xe dù, xe đón trả khách không đúng nơi quy định vẫn luôn diễn ra trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc từ nhiều năm nay. Vậy đâu là nguyên nhân khiến vấn nạn này vẫn ngang nhiên tồn tại cho dù thường xuyên bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm bằng nhiều biện pháp.

Quốc lộ 1A đoạn giao với đường Hùng Vương, đường Phai Vệ, ngã tư Mỹ Sơn, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, trước cổng Bến xe Phía Bắc... Xe khách ngang nhiên dừng, đỗ chèo kéo, bắt khách. Hầu hết các xe này đều chạy tuyến Lạng Sơn – Hà Nội. Mặc dù biết là vi phạm nhưng các nhà xe vẫn bất chấp, ngay cả khi bị lực lượng chức năng xử phạt.

Theo tìm hiểu, khi khách có nhu cầu đi từ thành phố Lạng Sơn đến các huyện trong tỉnh và sang các tỉnh khác, đặc biệt là tuyến Lạng Sơn – Hà Nội, thay vì đến Bến xe Phía Bắc mua vé, nhiềù hành khách lại tập trung ở các ngã ba, ngã tư để chờ xe hoặc tiện đâu bắt xe ở đó. Chính thói quen này của hành khách đi xe đã ngẫu nhiên tiếp tay cho các nhà xe dừng, đỗ, đón, trả khách trái quy định. Và lâu dần, các khu vực này đã hình thành các “bến cóc” do chính hành khách tạo ra.

Trước tình trạng xe dù, bến cóc diễn ra trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và thị trấn Cao Lộc, thời gian qua, lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp xử lý như tăng cường tuần tra, kiểm soát, ghi hình các xe vi phạm để xử lý, tuy nhiên, theo ngành chức năng, quá trình xử lý đã gặp không ít những khó khăn. Một số nhà xe đã bố trí người thường xuyên theo dõi, bám sát lực lượng chức năng, vì vậy khi Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông có mặt thì các xe đều chấp hành tốt, song khi vắng bóng các lực lượng này thì đâu lại vào đó. Bên cạnh đó, việc hành khách không chủ động vào bến mà ra ngoài quốc lộ bắt xe đã nghiễm nhiên tiếp tay cho các nhà xe vi phạm, đồng thời gián tiếp gây khó cho lực lượng chức năng.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Thanh tra giao thông Vận tải đã xử lý gần 90 xe đón, trả khách trái quy định; lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã xử lý 770 xe vi phạm với số tiền xử phạt lên đến hàng trăm triệu đồng. Để hạn chế hành vi đón, trả khách không đúng nơi quy định, thời gian tới lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường biện pháp ghi hình cả công khai và bí mật để xử lý nguội các xe vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả