Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:13, Thứ 7, 11/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn: Cải cách hành chính phòng ngừa xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Cùng với xu thế hội nhập và mở cửa,lượng người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu này, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn đã đẩy mạnh cả cách hành chính theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Trung bình mỗi ngày, đơn vị đã cấp từ 200 đến 400 giấy thông hành và hộ chiếu. Để đảm bảo phục vụ nhu cầu cho nhân dân, đơn vị đã thường xuyên cải cách thủ tục hành chính, tiếp nhận, xử lý và trả kết quả trong thời gian sớm nhất cho người dân. Với thủ tục nhanh gọn, lệ phí niêm yết công khai, cán bộ hướng dẫn kê khai cụ thể, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân.

Thượng tá Lý Anh Tuấn – Phó trưởng Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Hàng năm sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán nhu cầu của người dân tăng đột biến, tăng rất cao. Theo mọi năm chúng tôi đã dự báo trước tình hình như vậy và đã tập trung toàn bộ lực lượng để tăng cường cho công tác tiếp nhận xử lý hồ sơ. Trong những ngày vừa qua, số lượng người dân đến làm thủ tục xuất nhập cảnh rất lớn nhưng với sự tập trung của toàn bộ cán bộ chiến sỹ trong đơn vị chúng tôi đã kịp thời giải quyết nhu cầu cho người dân đến làm thủ tục, không để người dân phải chờ đợi và các thủ tục đều được giải quyết trong thời gian sớm nhất, đúng quy định."

Lạng Sơn là tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều lợi thế để phát triển thương mại, du lịch. Quá trình mở cửa, hội nhập quôc tế đã thu hút rất đông người nước ngoài, người các tỉnh và công dân địa phương sang Trung Quốc để kinh doanh, buôn bán, du lịch, thăm thân. Với mục đích vận chuyển hàng hóa nông sản xuất qua cửa khẩu Tân Thanh sang Trung Quốc, cũng như nhiều người, anh Nguyễn Văn Vũ ở tỉnh Tiền Giang đã có mặt tại Phòng quản lý Xuất nhập Cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn từ rất sớm để làm Giấy thông hành.

Do được tuyên truyền và nhận thức được tầm quan trọng của giấy thông hành, hộ chiếu nhiều công dân đã chấp hành nghiêm túc các qui định khi xuất cảnh để tránh được những rủi ro khi ra nước ngoài trái phép. Bên cạnh việc cải cách thủ tục hành chính trong cấp Giấy thông hành, hộ chiếu, Công an tỉnh Lạng Sơn thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động xuất cảnh trái phép qua các đường mòn biên giới. Tập trung nắm tình hình, quản lý địa bàn kịp thời phát hiện đầu tranh triệt xóa các đường dây, tổ chức đưa dẫn người xuất cảnh trái phép. Phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý tốt địa bàn biên giới trong những ngày đầu năm mới – thời điểm thường diễn ra các hoạt động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để lao động, làm thuê.

Ngăn chặn kịp thời 6 công dân xuất cảnh lao động trái phép

Qua tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện trên xe ô tô khách BKS 37B - 002.89 chạy tuyến Thanh Hóa - Lạng Sơn có 6 công dân xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương đang trên đường đi Lạng Sơn để xuất cảnh lao động trái pháp luật tại Trung Quốc.

Sau khi tuyên truyền thuyết phục 6 công dân xuống xe, Công an huyện Quảng Xương đã tiến hành kiểm tra xác minh và được biết: trong dịp tết nguyên đán vừa qua, có 5 người dân ở xã Quảng Nham  đến nhờ Ngô Thị Vân Anh, sinh năm 1993 là người cùng xã đưa sang Trung Quốc để lao động. Sau khi được Ngô Thị Vân Anh đồng ý, 5 công dân đã nộp cho đối tượng này mỗi người 3 triệu đồng và hẹn đến ngày 8/2 (tức 12/1 âm lịch) sẽ tập trung lên xe đi Lạng Sơn. Tuy nhiên, khi đến địa bàn Thị trấn Quảng Xương thì bị lực lượng Công an huyện phát hiện. Tại cơ quan Công an, Ngô Thị Vân Anh đã thừa nhận đã tổ chức đưa 5 công dân xã Quảng Nham sang Trung Quốc để lao động trái phép. Hiện Công an huyện Quảng Xương đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đưa đối tượng xử lý nghiêm trước pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả