Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn: Bước chuyển mới trong công tác giám định hình sự

(ANTV) - Tuy không trực tiếp tham gia đấu tranh trực diện với các loại tội phạm, nhưng trong mỗi vụ án, chuyên án, những công việc thầm lặng của lực lượng Kỹ thuật hình sự công an đã và đang từng ngày, từng giờ góp nên những chiến công, những thành tích trong trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Lặng lẽ, âm thầm, miệt mài, tỉ mỉ bóc tách kiểm tra giám định từng hiện vật vẫn là những việc làm thường ngày của cán bộ chiến sĩ phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn. Riêng đối với các yêu cầu về giám định pháo nổ, nếu như trước đây các đơn vị Công an huyện thị, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh phải đưa mẫu giám định về Viện khoa học hình sự - Bộ Công an để lấy kết quả phục vụ cho công tác điều tra thì kể từ tháng 9/2018 vấn đề này đã được giải quyết tại phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn.

Những năm gần đây, khi các loại tội phạm ngày càng gia tăng, với những thủ đoạn, phương thức gây án ngày càng tinh vi, xảo quyệt thì lực lượng kỹ thuật hình sự càng khẳng định vai trò quan trọng, giúp cơ quan điều tra làm rõ tính chất vụ việc, nhanh chóng tìm ra thủ phạm. Nhiều vụ án mạng xảy ra trên núi cao, trong hang sâu, rừng núi hiểm trở, có nơi đi bộ cả ngày đường mới tới. Nhiều vụ thi thể nạn nhân đang trong thời kỳ phân hủy, nhưng họ luôn là một trong những lực lượng đầu tiên phải tiếp cận để khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập dấu vết một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất. Đặc biệt trong công tác đấu tranh với các tội phạm về ma túy, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã góp phần không nhỏ trong công tác phối hợp thu thập phân tích dấu vết phá nhiều vụ án ma túy phức tạp trên địa bàn.

Lực lượng Kỹ thuật hình sự công an lặng lẽ đóng góp chiến công trong công tác phá án

Thượng tá Hoàng Văn Dậu, Phó Trưởng Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Trong những năm qua với nhiệm vụ giám định kỹ thuật hình sự thì cán bộ chiến sĩ phòng kỹ thuật hình sự đã ứng dụng kỹ thuật khoa học vào công tác giám định của các vụ án để phục vụ công tác điều tra."

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã trực tiếp khám nghiệm trên 550 vụ việc các loại. Trong đó khám nghiệm các loại hiện trường 64 vụ, tiếp nhận và tiến hành giám định gần 500 trưng cầu giám định pháp y, giám định sinh học, hóa học và giám định Kỹ thuật hình sự truyền thống, tài liệu.

Tuy không trực tiếp tham gia đấu tranh trực diện với các loại tội phạm, nhưng trong mỗi vụ án, chuyên án, những công việc thầm lặng mà cán bộ chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự đã và đang từng ngày, từng giờ góp nên những chiến công, những thành tích trong trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm.

 

BT
Thăm dò khán giả