Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 2, 13/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãng phí đồ ăn – câu chuyện từ bàn ăn đến ý thức

(ANTV) - Kết quả một khảo sát mới đây do Electrolux thực hiện trên quy mô 4.000 hộ gia đình trải dài trên 8 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cho thấy: Việt Nam và Trung Quốc hiện là 2 quốc gia có tình trạng lãng phí thực phẩm đáng ngại, với tỷ lệ 87% hộ lãng phí thức ăn mỗi tuần. 

 

Và Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm trong khu vực. Nhiều người đổ tại thói quen thích nấu nhiều, ăn không hết lại cất vào tủ lạnh, hoặc tích trữ thực phẩm mà quên mất hạn sử dụng, lâu dần, thực phẩm hỏng lại phải đổ bỏ. Sự lãng phí thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của chúng ta, mà rộng hơn, còn hủy hoại môi trường sống và đe dọa đến an ninh lương thực hiện nay.

Những bàn ăn khi các thực khách đã dời đi, vẫn còn những đĩa ăn gần như nguyên vẹn. Sự lãng phí này diễn ra ở khắp nơi, từ những quán ăn bình dân đến những nhà hàng sang trọng. Công việc của người bưng bê không chỉ là dọn đi bát đũa mà còn phải gạt đi rất nhiều thức ăn thừa vào 1 chỗ và chất đầy vào xô rác.

Ở các hàng quán vỉa hè hay đồ ăn nhanh, không khó để bắt gặp tình trạng phung phí thực phẩm. Thực khách chủ yếu là các bạn trẻ. Khi mà điều kiện sống đầy đủ, lương thực sẵn có, thì việc trân trọng thực phẩm trở nên xa vời.

Việt Nam xếp thứ 2 châu Á về mức độ lãng phí thực phẩm. Theo 1 cuộc khảo sát nhỏ, có tới 87% người Việt Nam thừa nhận rằng họ lãng phí trung bình 2 đĩa thức ăn trong 1 tuần. Điều này xuất phát từ thói quen của mỗi người, được hình thành mỗi ngày.

Chị Nhung , 29 tuổi, thường tích trữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Lý do là vì cả 2 vợ chồng đều khá bận rộn. Sẽ không có gì đáng nói nếu việc tích trữ đồ ăn được để tâm hơn một chút, tức là chú ý đến hạn sử dụng của thực phẩm. Thêm nữa, chồng thường xuyên đi làm về muộn, chị Nhung để dành phần cơm lại cho chồng. Chính thói quen để phần này cũng là nguyên nhân đẫn đến tình trạng đổ thức ăn đi.

Trường hợp của gia đình chị Nhung không phải là trường hợp hiếm trong các gia đình Việt hiện nay. Đa số người Việt có thói quen để phần. Điều này không những gây lãng phí thức ăn do để quên trong tủ lạnh mà còn ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Lãng phí thực phẩm là gì?

Lãng phí thực phẩm có nghĩa là “việc bỏ đi, không sử dụng bất cứ loại đồ ăn, thức uống nào dù còn sống hay đã nấu chín, một cách vô tình hay cố ý”.

Ở các nước đang phát triển, lãng phí chủ yếu xảy ra trong quá trình sản xuất và lưu trữ thực phẩm, chiếm 54% lượng thức ăn bị lãng phí trên toàn thế giới. Con số này ở các nước phát triển là 46%. Tuy nhiên các nước phát triển lãng phí thức ăn chủ yếu trong quá trình phân phối và tiêu thụ. 

Những cánh đồng lúa héo úa, đất đai cằn cỗi vì hạn hán. Những hình ảnh ở Triều Tiên phản ánh tình trạng vụ mùa thất bát liên tiếp trong 10 năm. Khẩu phần ăn của người Triều Tiên bị cắt giảm chỉ còn 300g/ngày. Khi ở nhiều nơi trên thế giới sẵn sàng bỏ đi đồ ăn thì ở Triều Tiên đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra nạn đói. Nạn đói đã từng xảy ra ở Việt Nam và chúng ta là người hiểu rõ nhất những mất mát khi thiếu lương thực. Lúc này, việc lãng phí thức ăn nhìn rộng ra cũng chính là tác nhân gián tiếp cho việc mất an ninh lương thực đang xảy ra ở 1 vài quốc gia trên thế giới.

B.T
Thăm dò khán giả