Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề Lộ Cương kêu cứu

(ANTV) - Làng nghề bánh đa, bún, miến Lộ Cương, phường Tứ Minh, TP. Hải Dương được công nhận năm 2006. Với hơn 100 hộ làm nghề. Nhưng hiện nay cả làng lại phải đối mặt với thực trạng ô nhiễm môi trường về nguồn nước và không khí.

Làng nghề bánh đa, bún, miến Lộ Cương, phường Tứ Minh, TP Hải Dương được công nhận năm 2006. Với hơn 100 hộ làm nghề. Kinh tế của làng đã được cải thiện rõ dệt, đời sống của nhân dân nơi đây đã khá hơn, không còn gia đình nào trong diện nghèo, cơ sở hạ tầng được quan tâm xây mới, đây là một hướng đi đúng đắn của người dân nơi đây. Nhưng hiện nay cả làng lại phải đối mặt với thực trạng ô nhiễm môi trường về nguồn nước và không khí…

Về Lộ Cương hôm nay, không còn cảnh người dân lam lũ và những ngôi nhà lụp xụp như xưa, đường giao thông được bê tông hóa đến từng ngõ, nhà tầng mọc lên san sát. Cả làng có đến hơn 100 hộ trong làng theo nghề truyền thống là làm bánh đa, bún, miến.

Trước đây người dân làm nghề thủ công, suốt ngày đầu tắt mặt tối, nhưng đến nay máy móc đã thay con người vì thế sản lượng cao hơn và sản phẩm của làng đã có mặt ở khắp mọi nơi trong nước và nước ngoài, giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân địa phương, nâng thu nhập của các hộ gia đình.

Nhưng cũng từ đó nhân dân nơi đây phải sống chung với cảnh ô nhiễm nặng môi trường nước mà không thể tháo gỡ được.

Ông Phạm Văn Khải

Ông Phạm Văn Khải Phó chủ tịch phường Tứ Minh, TP Hải Dương cho biết: "Từ ngày đăng ký thành lập làng nghề đến nay, đời sống nhân dân làng Lộ Cương đã phát triển mạnh, nhà cửa được xây mới, điện đường trường trạm được đầu tư nâng cấp. nhưng bên cạnh sự phát triển thì vấn đề ô nhiễm môi trường rất báo động, cho dù hàng năm các ban ngành của phường có tuyên truyền nhắc nhở và phát thuốc cho người dân để khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh muoeng nhưng do nhiều nhà làm nghề không có hệ thống xử lý nước, chất thải nên cống rãnh, kênh mương lại tắc và mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc".

Làng Lộ Cương được bao quanh bởi các con kênh và cống thoát nước đen ngòm, đặc quánh, sột sệt trên mặt nước phủ đầy một lớp muỗi, mùi hôi bốc lên nồng nặc, mọi người đi qua đường phải nín thở, bịt mũi. Còn những đoạn cống của các gia đình vừa mới thải ra có màu trắng đục, được cho là nước gạo đã ngâm qua ngày đổ xuống có mùi hôi, thối bốc lên.

Nước mương đen ngòm, đặc quanh tại làng nghề Lộ Cương 

Hệ thống mương chính của làng khá rộng nhưng không có nắp đậy, nhiều chỗ rác thải tắc nghẽn, không thể thoát nước, mọi người đổ tất cả mọi thứ xuống dòng sông này. Nước thải đọng lại ở mương lâu ngày là môi trường cho các loại vi khuẩn kí sinh và muỗi sinh sôi nảy nở. Buổi chiều, các hộ gia đình sống dọc hai bên mương phải đóng chặt cửa để ngăn chặn ruồi, muỗi, và mùi hôi thối ồ ạt bay vào nhà.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường ở làng nghề bánh đa, miến Lộ Cương là do cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải chưa được đầu tư tương xứng với sự phát triển của làng nghề. Toàn bộ nước thải của các hộ dân làm bún chưa qua xử lý mạnh nhà nào nhà nấy tống thẳng xuống hệ thống kênh mương xung quanh

Bà Đồng Thị Hoạt

Bà Đồng Thị Hoạt, Tứ Minh, TP Hải Dương nói: "Chúng tôi phải sống trong tình trang mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, cả làng bị bao bọc bởi kênh mương ô nhiễm, nhà tôi ở cách con kênh này một đoạn nhưng không thể nào chịu được". 

Ông Vũ Văn Khá, phường Tứ Minh, TP. Hải Dương cho biết: "Kinh tế đã phát triển nhưng chúng tôi phải sống trong cảnh hôi thối, mong các cơ quan chức năng có biện pháp giúp đỡ".

Nhà nào cũng kiểu sản xuất và thải trực tiếp như thế này thì không thể tránh khỏi ô nhiễm, người dân làng Lộ Cương sẽ mãi mãi không hết cảnh hôi thối bao quanh. Biết kêu ai khi mỗi người dân không tự nâng cao ý thức cùng nhau bảo vệ môi trường sống cho riêng mình và cho cả nhân dân trong làng, phát triển kinh tế phải đi đôi với văn minh sạch đẹp thì bức tranh toàn cảnh mới được khởi sắc./.

BT
Thăm dò khán giả