Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 17:47 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lấn chiếm vỉa hè lòng đường - thói quen khó bỏ

(ANTV) - Mặc dù thành phố Hà Nội đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý mạnh các hành vi  lấn chiếm, sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Điều này đã trở thành thói quen khó dẹp bỏ ở một bộ phận người dân.

Giầy dép, ba lô, quần áo, bày bán tràn lan ra vỉa hè, chợ cóc dân sinh tự phát nhếch nhác, gây cản trở ùn tắc giao thông, Ô tô, xe máy dừng đỗ sai quy đinh, người dân không còn đường đi lối lại tại vỉa hè...Đây là thực trạng chung tại nhiều tuyến phố tại Hà Nội, nhất là tại các tuyến phố cổ.

Ông Dương Ngọc Liên, Phố Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội cho biết: Buôn bán còn bày ra phía ngoài, nhà cửa thì khu vực này là khu vực cổ, nhà thì nó hẹp, mỗi một già đình và số nhà thì rất nhiều hộ đổ ra ngoài buôn bán cho nên là hàng quán bày bừa ra phía ngoài, có thể nói là không có ngăn nắp gì cả. Ảnh hưởng tới người đi bộ ở đường, ảnh hưởng tới cả với những người du lịch và ảnh hưởng tới cả nhận thức của các khách du lịch họ tới đây thì không vui lắm.

Không chỉ những hộ kinh doanh dường như đã quen với việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường...Với nhiều người dân, ngồi vỉa hè với việc tiết kiệm vừa là cái thú khó bỏ.

Một thực trạng khác là đa số người có thu nhập thấp, công việc không ổn định mà ngay cả những hộ gia đình khá giả cũng là đối tượng lấn chiếm phổ biến.

Ông Bùi Văn Hải, Phố Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội cho biết: với những người Quốc tế thì lại có một chiều hướng khác, thế nhưng với người dân người ta gắn liền thì người ta cũng phải có cuộc sống thì cho người ta cái sống nhưng nên giáo dục cho người ta có một ý thức thẩm mỹ đối với người Quốc tế.

Và chỉ khi có mặt của các lực lượng chức năng thì mọi thứ mới được nhanh chóng dọn dẹp và vỉa hè trở lại với vẻ vốn có của nó. Đây là tình trạng nan giải và không thể giải quyết dứt điểm.

Đại úy Trần Hồng Đức, Phó Trưởng Công an phường Hàng Bài cho biết: Người dân người ta cũng vì cuộc sống, địa bàn cũng như địa bàn kinh doanh là cũng chật hẹp. Và việc vi phạm của người dân khi lực lượng chức năng chúng tôi làm quyết liệt. Mặc dù nhiều lần tuyên truyền vận động thì người ta chấp hành, nhưng khi chúng tôi lực lượng đảm bảo trật tự đô thị lực lượng không có đủ thì người ta vẫn tiếp tục vi phạm.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội cho biết: Chúng ta gặp phải những cái song đề rất là khó giải, nhưng khi chúng ta muốn tiến lên văn minh hiện đại thì buộc lòng phải bỏ qua, không tính gì đến bài toán sinh kế của những nhóm yếu thế. Phải cương quyết, phải mạnh mẽ thay vì cứ lúng túng, cứ giải quyết những câu chuyện như là giật gấu vá vai được chỗ này nó lùng bùng hỏng chỗ khác.

Lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè đã  ăn sâu vào lối sống của người dân. Những đợt “dẹp vỉa hè” của các cơ quan chức năng vẫn chưa đạt hiệu quả. Nếu tất cả đều dựa vào lý do thì vấn nạn lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh tại Hà Nội xem ra rất khó được xử lý triệt để.  

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây