Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Chủ Nhật, 05/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm thế nào để thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà dân?

(ANTV) -Trước khi mở cửa thoát khỏi căn hộ, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách chạm lòng bàn tay lên bề mặt cửa hoặc tay nắm. Nếu thấy an toàn, không có nguồn nhiệt mới mở cửa thoát. Khi mở nên tránh sang một bên đề phòng lửa táp gây bỏng hô hấp. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao, tuyệt đối không nên mở cửa.

 
Theo thống kê của Cảnh sát PCCC Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn TP xảy ra 86 vụ cháy, trong đó hỏa hoạn chủ yếu xảy ra tại nhà dân với 34 vụ. Điều đáng nói là có đến 3 vụ cháy nghiêm trọng gây chết người, điển hình như vụ cháy tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai vào tháng 6 vừa qua làm chết 5 người trong một gia đình.
 
Cũng theo lực lượng cảnh sát PCCC, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là bởi người dân còn thiếu hụt kiến thức về công tác phòng ngừa và thoát nạn khi sự cố xảy ra. ANTV sẽ giới thiệu rõ hơn cách thức xử lý đám cháy ngay từ lúc ban đầu và hướng dẫn người dân các kĩ năng để thoát nạn an toàn nếu có cháy nổ xảy ra tại gia đình.
 
Tình huống giả định là đám cháy xảy ra tại tầng 1 của một nhà cao tầng trong khu vực ngõ hẹp, đông dân cư. Ngay khi phát hiện ra đám cháy, người dân phải nhanh chóng di chuyển ra ngoài bằng các lối thoát nạn, qua ban công hoặc thang dây.
 
Trước khi mở cửa thoát khỏi căn hộ, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách chạm lòng bàn tay lên bề mặt cửa hoặc tay nắm. Nếu thấy an toàn, không có nguồn nhiệt mới mở cửa thoát. Khi mở nên tránh sang một bên đề phòng lửa táp gây bỏng hô hấp. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao, tuyệt đối không nên mở cửa.
 
Trường hợp không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, hãy đóng chặt cửa lại, lấy khăn ướt bịt kín các lỗ phía dưới và trên cửa để ngăn khói lan vào phòng.Một trong những cách thức đơn giản mà hiệu quả nhất là trang bị sẵn băng dính và dán chặt vào các khe cửa như thế này.
 
Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết xu thế chung hiện nay chủ yếu các hộ gia đình sinh hoạt hoạt trong kiến trúc nhà ống, chỉ có duy nhất 1 cửa chính. Thậm chí còn khóa nhiều lớp cửa để chống trộm. Nếu cháy nổ xảy ra, người dân hoảng loạn, chạy ra phía cửa chính, hay cầu thang thì sẽ bị ngạt khói. Trong trường hợp không thoát ra ngoài được, người dân cần chú ý nhất là việc chống khói vào phòng, cố thủ ở trong đấy. Tùy diện tích phòng, nhưng nếu làm đúng các biện pháp trên, người dân có thể cố thủ tối đa đến 2 tiếng mới hết oxi trong phòng.
 
Cảnh sát PCCC khuyến cáo người dân, nên chủ động trang bị sẵn trong gia đình các bình bọt cứu hỏa, thang dây để thoát nạn từ các tầng cao của tòa nhà. Hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình cách sử dụng các phương tiện một cách thuần thục và thường xuyên.
 
Không nên quây kín tầng thượng tòa nhà bằng các chuồng cọp, nên bố trí các ban công, để khi có cháy, có thể thoát ra ngoài, sang các tầng nhà lân cận và thoát nạn dễ hơn.
 
Thực tế từ vụ cháy nhà 3 tầng trong ngõ 190, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP HN cho thấy, chính vì không bố trí xây dựng ban công, không có khoảng trống để thoát nạn nên đã dẫn đến tình trạng 05 người không thể thoát ra ngoài và tử vong.
 
Đại tá Nguyễn Trường SơnTrưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC Hà Nội nói tâm lí người dân là tận dụng hết tất cả các khoảng không để xây dựng, sử dụng làm nơi sinh hoạt mà không bố trí diê%3ḅn tích để làm ban công, hoặc các ban công để ra bên ngoài. Điều này là hết sức nguy hiểm, nhất là khi có cháy nổ, không thể thoát nạn được. Thứ 2, đối với người dân, việc tự trang bị các phương tiê%3ḅn và các kiến thức về PCCC, đó là viê%3ḅc làm hết sức cần thiết. Bởi thực tế thì công tác PCCC phải được giải quyết băng phương tiện tại chỗ.
 
Để phòng ngừa cháy nổ xảy ra tại gia đình: Người dân không nên để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở; ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.
 
Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết, từ đó loại bỏ các nguy cơ có thể dẫn đến hỏa hoạn trong gia đình.
 
Tuyên truyền lưu động về tác hại ma túy và phòng chống cháy rừng
 
 
Vừa qua, tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, Công An huyện Triệu Phong, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức buổi tuyên truyền lưu động về tác hại của ma túy và công tác bảo vệ phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.
   
Tại buổi tuyên truyền, người dân và đặc biệt là thanh thiếu niên đã được tuyên truyền về các con đường lây truyền cũng như những hệ lụy và tác hại của ma túy gây ra. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên hiểu rõ về sự nguy hại của ma túy cũng như tội phạm ma túy; từ đó cùng chung tay đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng, xây dựng đời sống lành mạnh ở cơ sở.
 
Nhân dịp này, Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong cũng đã tổ chức tuyên truyền đến bà con về công tác bảo vệ phát triển rừng cũng như phòng cháy, chữa cháy rừng để bà con nêu cao nhận thức cùng chung tay bảo vệ rừng nhất là trong thời điểm nắng nóng và gió Tây nam thổi mạnh như hiện nay.
 
BT
Thăm dò khán giả