Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 3, 25/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm sao để lưu thông an toàn trên đường đèo?

(ANTV) - Hòa Bình là một tỉnh có rất nhiều đồi núi, đèo dốc nên có thể nói là mỗi khi lưu thông qua đây, các bác tài phải hết sức cẩn thận, đặc biệt là tốc độ và khoảng cách giữa các xe khi lên hoặc đổ đèo.

Do Hòa Bình nằm ở vị trí quan trọng, nối cách tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La hay Điện Biên nên lượng phương tiện lưu thông qua đây phải nói là rất lớn. Xe con có, xe tải có, thậm chí số lượng xe container cũng không phải là ít. Và với số lượng lớn như vậy thì chỉ cần một chút bất cẩn thôi, TNGT thảm khốc hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy các bác tài cần chú ý những điều gì khi lưu thông trên đường đèo dốc , đặc biệt là với việc thay đổi thời tiết rất nhanh như ở miền núi Hòa Bình.
 
Với đặc thù là một tỉnh miền núi có đèo dốc quanh co như thế này, Hòa Bình hiện vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNGT, đặc biệt là điểm đen về TNGT, gây thương vong cả về người và tài sản. CCGT của chúng tôi ngày hôm nay rất muốn đề cập đến cách làm sao quý vị có thể lưu thông an toàn hơn, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của lái xe và lời khuyên của lực lượng chức năng giúp quý vị lưu thông thuận lợi.
 
Theo người dân sống tại khu vực dọc Quốc lộ 6, đoạn qua tỉnh Hòa Bình, thời tiết thường xuyên thay đổi rất nhanh chóng. Đặc biệt, vào sáng sớm và ban đêm có sương mù dày đặc nên làm cản trở tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Đình - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Đặc thù của điểm đen trên Quốc lộ 6 này là đèo dốc và đường vòng cua, che khuất tầm nhìn. Đặc biệt, điều này còn nguy hiểm hơn khi tham gia giao thông trong lúc trời mưa bão. Chúng tôi cảnh báo lái xe là phải chấp hành tốt luật giao thông, đến những cái cung đường có biển báo thì phải theo dõi, cẩn thận, hạn chế tốc độ và đảm bảo tốt kỹ thuật.
 
Đường bị cày nát do nhiều yếu tố, kèm theo đó là những cơn mưa nặng hạt khiến cho mặt đường trở nên trơn trượt. Và chỉ cần một chút bất cẩn thôi thì tai nạn giao thông hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.  
 
Anh Đoàn Văn Hào - Nạn nhân tai nạn giao thông nói: Do xuống dốc rất dài, đạp phanh nhiều nên bị hết hơi nên là mất phanh.
 
Hòa Bình hiện vẫn còn tồn tại 7 điểm đen về TNGT chưa thể xử lý. Thêm vào đó, biển hạn chế tốc độ, biển cảnh báo nguy hiểm, đường lánh nạn và hạ tầng giao thông vẫn chưa được đầu tư đúng mức, sơ sài, thiếu đồng bộ, dẫn đến khó khăn cho những lái xe khi tham gia giao thông qua đây.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Chưa có một cái đường lánh nạn nào do vậy là khi mà xảy ra tai nạn thì lái xe không có được một cái phương pháp nào để mà có thể hạn chế được tai nạn xảy ra về phương tiện cũng như về con người.
 
Vậy làm sao để tham gia giao thông an toàn trên tuyến đường đèo dốc quanh co, đặc biệt là vào những ngày mưa gió?
 
Anh Quốc Cường - Lái xe nói: Nên hạn chế tốc độ, vì đường nó càng vắng bao nhiêu thì lại càng nguy hiểm. Cua rất sâu nên dễ bị lật.
 
Anh Ban Miền - Lái xe nói: Trời nó trơn và cua nó láng, quá tốc độ là nó đã trơ ra rồi, phanh trơ rồi.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Đình - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Đường đèo dốc anh được phép đi số nào, lên dốc đi số nào để đảm bảo khoảng cách để xử lý, tránh trơn trượt và không kiểm soát được.
 
Anh Đinh La Cương - Lái xe nói: Mình nên đi số thấp thôi. Số cao quá thì sẽ bị mất đà, nó cứ thế mà trôi thôi. Mà đường đèo thì phải có gương lồi để còn quan sát 2 bên.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Đình - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Chất kích thích như rượu, bia là những chất cấm được quy định trong pháp luật. Vì vậy, tôi khuyến cáo với người tham gia giao thông là không sử dụng những chất này, gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản và gây tai nạn cho người tham gia giao thông khác.
 
Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không chừa một ai. Do vậy, khi lưu thông qua những đoạn đường đèo, đặc biệt là khi trời mưa, đường trơn trượt thì lái xe càng phải cẩn trọng và luôn tâm niệm một điều: “Nhanh một giây, có thể sẽ phải chậm cả đời”.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả