Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 4, 27/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ vụ bác sỹ bị đánh gãy mũi

(ANTV) - Trước sự việc bác sĩ ở Thái Bình bị người nhà bệnh nhân đánh gãy mũi khi đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu bệnh nhân ngoại viện, Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc để cán bộ y tế yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Chiều 26/12, Ban Giám đốc Sở Y tế đã đến thăm, động viên bác sỹ Đỗ Chính Nghĩa của Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình. Ban Giám đốc Sở Y tế ghi nhận, biểu dương tinh thần làm việc vì bệnh nhân của bác sỹ Nghĩa và kíp vận chuyển.

Trước đó, đêm 25/12, sau khi được Trung tâm Cấp cứu 115 phân công, kíp cấp cứu gồm bác sỹ Nghĩa và một lái xe đã đến hiện trường vụ tai nạn giao thông tại xã Đông Tân (huyện Đông Hưng) cấp cứu bệnh nhân.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bác sỹ Nghĩa đã bị người nhà bệnh nhân hành hung, đấm liên tiếp vào mặt gây thương tích. Kết quả khám ban đầu, bác sỹ Nghĩa bị đánh gẫy xương mũi, tổn thương sưng nề vùng mặt và mắt trái, bị xước giác mạc, sưng nề vùng trán.

 Quảng Nam - Nguy cơ sạt lở vẫn đang đe dọa cuộc sống người dân miền núi

 

Đến thời điểm hiện nay, cuộc sống của hàng trăm hộ dân vùng núi bị sạt lở ở vùng cao Phước Sơn, Quảng Nam vẫn chưa thể ổn định. Những vết nứt ở các ngọn núi vẫn tiếp tục đe dọa cuộc sống của đồng bào; đường giao thông vẫn còn chia cắt cục bộ; cái nghèo, cái khổ vẫn đang đeo bám bà con Bhnong nơi đây.

Đã gần hai tháng trôi qua, song chị Hồ Thị Chanh vẫn không thể quên giây phút kinh hoàng của vụ sạt lở đất, vùi lấp toàn bộ nhà cửa, gia tài dành dụm cả đời của mình. Là một trong 4 hộ dân Bhnong ở thôn 1A, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, trong phút chốc trắng tay sau lũ dữ, giờ đây gia cảnh chị Chanh hết sức bi đát.

Qua thống kê trên 172 hộ thuộc diện hộ đói, cộng thêm bị sạt lở lúa rẫy thì chắc chắn thời gian đến bà con sẽ thiếu đói rất nhiều, xã cũng lập danh sách gởi cấp trên, cũng mong cấp trên hỗ trợ kịp thời nhất là dịp tết sắp tới.

Cuộc sống của người dân thiếu ăn, thì chính quyền có thể cứu trợ lương thực thực phẩm, song một cái khó nhất tại huyện Phước Sơn hiện nay là: Nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà cửa vẫn tiếp tục xảy ra. Hàng trăm hộ dân Bhnong ở các xã vùng cao như Phước Thành, Phước Lộc đang ngày đêm sống chung với nỗi lo sạt lở.

Như ngay tại thôn 5a của xã Phước Lộc này, có 37 hộ cần di dời khẩn cấp, song mặt bằng không có, kinh phí hỗ trợ của nhà nước còn hạn hẹp, nên hiện tại mới chỉ có một vài hộ di dời đến nơi ở mới. Số còn lại vẫn đang sống trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Di chuyển nhà cửa đến nơi ở an toàn hơn là nhiệm vụ cấp bách hiện nay ở Phước Sơn nói riêng và miền núi Quảng Nam nói chung. Bởi ở vùng núi cao Quảng Nam, khái niệm nơi ở an toàn bây giờ đã trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết. Lý do đơn giản là hàng loạt ngôi làng đã gần như bị xóa sổ trong đợt mưa lũ vừa qua. Bên cạnh là những nơi đang đối diện nguy cơ tương tự.

Song với nguồn lực còn hạn chế, cộng với điều kiện khắc nghiệt của các huyện miền núi, chuyện di dời nhà cửa của bà con dân tộc thiểu số đến nơi an toàn, dường như đang là một bài toán nan giải.

B.T
Thăm dò khán giả