Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 4, 18/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ đối tượng tung tin thất thiệt về nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người”

(ANTV) - Chiều 16/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, người dân hoang mang lo lắng vì thông tin được đăng tải trên một tài khoản Facebook với nội dung: "Ở Bệnh viện Cu Ba mình vừa có 3 ca nhiễm vi khuẩn ăn thịt người rồi". Thông tin bịa đặt này đã nhanh chóng được lan truyền, tạo dư luận bất an trong xã hội.

Sau khi thông tin xuất hiện, lực lượng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Bình nhanh chóng vào cuộc xác minh. Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Sở y tế tỉnh Quảng Bình khẳng định: Đây là tin đồn thất thiệt.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới chưa tiếp nhận bệnh nhân nào mắc bệnh do vi khuẩn "ăn thịt người" gây ra.

Trên cơ sở đó, Công an tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương xác định chủ tài khoản facebook Hoàng Thanh Huyền - nơi đã phát tán thông tin thất thiệt nói trên. Facebook này là của Hoàng Thanh Huyền, sinh năm 1996, trú tại phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Tại cơ quan Công an, Huyền đã thừa nhận thông tin đó do chính mình trực tiếp đăng tải.

Hành vi của Hoàng Thanh Huyền là phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới nói riêng và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh nói chung.

Hiện công an tỉnh Quảng Bình đang củng cố tài liệu, hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Họp chỉ đạo nóng về phòng, chống sốt xuất huyết tại các tỉnh miền Trung

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên diện rộng, chiều 17/9, Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra thực tế về quy trình tổ chức kiểm soát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và có buổi làm việc với đại diện ngành y tế các tỉnh thành miền Trung.

Theo báo cáo thống kê, tính đến ngày 12/9/2019, toàn thành phố Đà Nẵng đã có gần 4.300 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước, đứng thứ ba trong khu vực 11 tỉnh miền Trung.

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của các ca mắc bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là do các dụng cụ phế thải chứa nước đọng lâu ngày làm phát sinh lăng quăng, bọ gậy; ý thức của người dân cũng như sự phối hợp giữa các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều hạn chế và chưa thực sự hiệu quả…

Cũng tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo ngành Y tế địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh thành cần tăng cường công tác giám sát, xử lý triệt để các ca bệnh, ổ bệnh theo đúng quy định, tăng cường truyền thông, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị chẩn đoán và điều trị đúng cách nhằm ngăn chặn đến mức thấp nhất số ca mắc hoặc tử vong do sốt xuất huyết.

BT
Thăm dò khán giả