Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 14:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:19, Chủ Nhật, 09/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm nước rửa tay sát khuẩn miễn phí tặng cộng đồng

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trường Đại học Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã chung tay trao tặng miễn phí hàng vạn lít nước rửa tay sát khuẩn cho cộng đồng phòng chống dịch. 

Điều đặc biệt, đó là sản phẩm phòng dịch này do chính tập thể giảng viên và sinh viên nhà trường sản xuất, dựa trên nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà trường, công đoàn trường và sự đóng góp thiện nguyện của cán bộ, giảng viên. 

Dự án âm nhạc gây quỹ phòng chống Covid

Nhiều chương trình âm nhạc đã được khởi động với sự tham gia của đông đảo nghệ sỹ để góp giọng ca, cổ vũ tinh thần cả nước ngăn chặn Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, khác với đợt chống dịch đầu tiên, những dự án này còn kèm theo hình thức gây quỹ, quy ra trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho các chiến sỹ tuyến đầu trong trận chiến.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, thắt dây an toàn khi ngồi ở ghế trước giảm được 45-50% nguy cơ tử vong và 20-45% nguy cơ bị thương nghiêm trọng; ngoài ra còn giảm được từ 25-75% nguy cơ tử vong và bị thương ở vị trí ghế sau, khi chẳng may tai nạn giao thông xảy ra. Thống kê là vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu được giá trị của việc thắt dây an toàn. Và, thực tế, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Clip ghi lại thí nghiệm va chạm xảy ra ở tốc độ 40km/h, khi người ngồi trên xe không thắt dây an toàn. Người ngồi ghế sau nếu không thắt dây an toàn, khi tai nạn xảy ra, có thể bị quăng về phía trước với lực quán tính lớn, gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho bản thân và người ngồi ghế trước.

Trở lại vụ tai nạn lật xe khách tại Quảng Bình hôm 26/7 vừa qua, làm 15 người chết, 22 người bị thương. Hầu hết những người ngồi trên xe đều không thắt dây an toàn. 

Các chấn thương dẫn đến tử vong, chủ yếu do gãy đốt sống cổ, chấn thương sọ não, giập ngực kín, bụng kín do va đạp mạnh. Vẫn là câu chuyện giá như đã để lại thương vong quá lớn. 

Tuy mức xử phạt theo Nghị định 100 đối với hành vi không thắt dây an toàn đã tăng gấp 10 lần, lên đến 800-1 triệu đồng. Song thói quen thắt dây an toàn vẫn là điều xa xỉ và sẽ phải đánh đổi thương tâm nếu tai nạn xảy ra.

 

 

BT
Thăm dò khán giả