Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:43, Chủ Nhật, 31/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm hộ con không có hiệu quả về lâu dài

(ANTV) - So với bạn bè trên thế giới, trẻ em Việt Nam đang thiếu kỹ năng sống, thiếu tinh thần làm việc độc lập, đây là câu chuyện mà nhiều chuyên gia giáo dục và tâm lý đã đưa ra. 

Bên cạnh nguyên nhân chương trình học tập nặng về lý thuyết yếu thực hành, sự bao bọc, chăm sóc quá kỹ của các bậc phụ huynh cũng là một trong những lý do khiến "trẻ em Việt Nam đang có tuổi thơ kéo dài nhất thế giới".

Mặc dù các buổi học ngoại khóa không đánh giá kết quả học lực, nhưng với mong muốn các con mình được được đánh giá tốt. Nên không khó để bắt gặp một số buổi học ngoại khóa của học sinh thậm chí là các hoạt động ngoài trời khác của trẻ hầu hết các bậc phụ huynh đều chung tay làm "hộ" con.

Sinh viên Lê Văn Hựu

Anh Lê Văn Hựu - Sinh viên trường Đại học Xây dựng, Hà Nội nói: "Trong một buổi ngoại khóa của học sinh trường THCS tại Hà Nội, học sinh được học về cách gói, nấu bánh chưng, sắp mâm ngũ quả, trang trí nhà cửa trong ngày tết cổ truyền của dân tộc. Các bậc phụ huynh muốn trại của lớp con mình, mâm ngũ quả của lớp mình đẹp nhất mà các con lại vụng về nên đã làm hộ. Các em ấy không thể tự vận động được, ngay cả những việc rất đơn giản".

Ở trường, ngoài xã hội đã vậy, nhiều công việc nhà các bậc phụ huynh cũng thường làm thay con. Phải thừa nhận một thực tế, chương trình học tập tại trường quá nặng, chiếm một thời gian rất lớn, nên các bậc phụ huynh có tâm lý san sẻ gánh nặng cùng con.

Thêm vào đó, tuổi thơ thiếu thốn vật chất cũng khiến nhiều bậc cha mẹ muốn bù đắp, dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, rất nhiều những việc làm "vì con"  đã vô tình hình thành lên tính ỷ lại, dựa dẫm của trẻ, khiến trẻ bỡ ngỡ, xa lạ khi bước ra cuộc sống.

Thạc sĩ Nguyễn Thu Hương

Thạc sĩ Nguyễn Thu Hương - Giám đốc Học viện Sáng tạo 3S nói: "Trong cuộc sống không có đường tắt đi đến thành công, để đến thành công con người phải nỗ lực bằng trí tuệ của mình, bằng sự phấn đấu của bản thân mình. Vì thế việc cha mẹ tìm cách làm hộ con cái là một cách đi đường tắt cho con nhưng chúng tôi nghĩ là nó không hiệu quả về lâu dài. Tốt nhất là để con mình tự lập càng sớm càng tốt và điều đó nó cũng thể hiện mình rất tôn trọng con, để con tự đưa ra quyết định, tự phấn đấu".

Ông Phạm Trần Lê - Phó Tổng biên tập tạp chí Tia Sáng cho biết: "Cha mẹ làm hộ con là việc không nên làm. Chính vì vậy nên tiêu chí ngày hôm nay, khi các con đã vào lớp bố mẹ cũng có một diễn đàn riêng của mình, bố mẹ không tham gia cùng con, và chúng tôi tôn trọng sự phát triển của trẻ nhỏ".

Tại một ngày hội khoa học mới diễn ra tại Hà Nội, trước khi trẻ vào các lớp học, ban tổ chức đã nhắc nhở, yêu cầu cha mẹ, thầy cô sang một khu vực khác để tham dự một hội thảo dành riêng cho các bậc phụ huynh.

Tại đây các chuyên gia giáo dục và tâm lý đã phân tích những yếu tố để hình thành tính cách độc lập, sáng tạo của trẻ.

Còn các em, thậm chí có em nhỏ chỉ mới 5 tuổi đã được thỏa sức sáng tạo, trí tượng tượng, và thể nghiệm những điều mới lạ với những trò chơi khoa học. Các em cần nhiều sân chơi, không gian như thế, để được phát triển một cách toàn diện./.

BT
Thăm dò khán giả