Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:44, Thứ 6, 22/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giàu từ bánh chưng xanh

(ANTV) -Làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội từ lâu nổi tiếng với nghề làm bánh chưng truyền thống. 

 
 
Mỗi năm, Tranh Khúc cung cấp hàng vạn bánh cho thị trường. Những ngày cuối năm, nhà nào cũng tất bật gói bánh chưng để phục vụ thị trường tết, điều đó đã góp phần làm nên thương hiệu của bánh chưng  Tranh Khúc cũng như làm  giàu cho  người dân nơi đây.
 
Tết sớm đã về với người dân làng Tranh Khúc,những công đoạn đầu tiên trong việc gói bánh chưng truyền thống như rửa lá, xếp lá  của người dân làng nghề  đang diễn ra tấp nập.
 
Khâu đầu tiên làm bánh là người thợ phải chọn và rửa sạch lá dong
 
Gia đình  chị Nguyễn Thị Ngân  cũng như bao gia đình khác ở Tranh Khúc  đang tất bật gói bánh chưng. Hôm nay,  chị đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gói hơn 200 cái bánh chưng,  để  phục vụ cho thị trường tết.
 
Chị Nguyễn Thị Ngân, người dân , thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội chia sẻ, tiếp nối truyền thống bao năm của làng về nghề gói bánh chưng, chúng tôi cũng đã cố gắng năm nay đưa ra thị trường các loại bánh chưng ngon nhất cung cấp cho các thị trường.
 
Bánh chưng đã là nguồn thu nhập chính cho người dân tại làng Tranh Khúc Ảnh: internet
 
Bánh chưng của làng Tranh Khúc có mặt ở khắp nơi, từ Hà Nội cho đến TP Hồ Chí Minh. Dịp Tết này bánh chưng Tranh Khúc còn ra nước ngoài, phục vụ bà con kiều bào đón Tết. Người Tranh Khúc làm bánh chưng quanh năm, không bán lẻ mà giao cho các cửa hàng, siêu thị.
 
Dịp Tết, nhu cầu của thị trường tăng cao. Nhà nhà đua nhau làm bánh, thời điểm cận Tết nhà nào cũng bận rộn. Nếu ngày thường mỗi nhà chỉ làm 50 đến 100 cái theo đơn đặt hàng thì dịp này tăng số lượng lên gấp 5, nhiều nhà cho ra lò gần 1.000 chiếc bánh mỗi ngày.
 
Theo anh Nguyễn Thành Đạt, người dân , thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội cho rằng nhà tôi sản xuất 300 đến 400 bánh chưng. Mặc dù công việc vất vả nhưng với thu nhập mỗi vụ tết, chúng tôi cũng được vài chục triệu.
 
Bánh chưng Tranh Khúc hiện  có giá dao động từ 30 đến 70 nghìn đồng/cái
 
Bánh chưng Tranh Khúc hiện  có giá dao động từ 30 đến 70 nghìn đồng/cái, tùy loại.  Đặc biệt, ở Tranh Khúc có nhiều hộ làm bánh với số lượng lớn, một năm làm đến 2 vạn bánh. Không chỉ  nâng cao  đời sống cho người dân, nghề làm bánh chưng của làng Tranh Khúc còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nhân công đến từ các tỉnh, với thu nhập khoảng 200-500 nghìn đồng/người/ngày.
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Văn Ngữ,  Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp, UBND xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà nội cho hay, ngoài vấn đề ông bà thế hệ trước tư vấn cho thế hệ sau chính vì vậy các thế hệ sau luôn muôn thúc đẩy nghề gói bánh chưng phát triển hơn nữa để đem lại nguồn thu nhập cho người dân.
 
Hiện  nay, làng Tranh Khúc có tới  hơn 200  hộ dân  làm nghề này, chiếm 70% dân số của làng. Bình quân thu nhập của người dân trong làng nhờ nghề bánh chưng từ 5-10triệu đồng/người/tháng. Năm nay, bánh chưng Tranh Khúc lại đắt khách,  sản phẩm đi khắp các vùng miền,  tự hào đem lại thu nhập cao cho người dân cũng như  giữ gìn, đẩy mạnh thương hiệu của làng nghề truyền thống có từ bao đời nay.
BT
Thăm dò khán giả