Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 7, 18/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giả nhiều bộ giấy tờ đất lừa vay vốn ngân hàng

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ đề nghị truy tố Trần Văn Hải và Đỗ Văn Đang về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhận được tin báo từ nhân dân, vào khoảng giữa năm 2016 có một số đối tượng từ huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đến huyện Giang Thành, Kiên Lương tỉnh Kiên Giang, móc nối với các đối tượng tại chỗ làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm mục đích vay vốn Ngân hàng, chiếm đoạt tài sản. Từ đó, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Kiên Giang đã xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm lừa đảo này.

Ban chuyên án đã quyết định bắt tạm giam Trần Văn Hải và Đỗ Văn Đang. Khám xét nơi ở của 2 đối tượng này, lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ 36 con dấu và 41 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả do Hải, Đang và một số đối tượng khác đứng tên.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Hải khai nhận, đã thuê 2 đối tượng khác ở TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương làm giả 13 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hải với giá từ 15 – 20 triệu đồng/01 giấy.

Đồng thời Hải đặt làm nhiều con dấu giả mang tên lãnh đạo của UBND huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang; UBND huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang và một số Văn phòng công chứng; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Sau đó, Hải đến các ngân hàng xin hồ sơ rồi dùng các con dấu giả để hoàn tất thủ tục, hợp đồng vay vốn, nhằm chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng.

Do biết Hải có đường dây làm giấy đất giả, Đỗ Văn Đang đã tìm đến Hải làm giả một loạt giấy tờ đất rồi bản thân và một số đối tượng khác đem đến Ngân hàng thế chấp, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án. Vụ việc này là bài học cho các cơ quan, tổ chức tín dụng trong quá trình thẩm định hồ sơ, thủ tục trước khi giải ngân, tránh tạo sơ hở trong công tác quản lý tài chính, để các đối tượng lừa đảo có cơ hội gây án, chiếm đoạt tài sản.

BT
Thăm dò khán giả