Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 01:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 6, 09/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm đẹp cho đời, ô nhiễm làng chịu

(ANTV) - Vấn đề ô nhiễm môi trường từ hoạt động sơ chế da trâu, da bò tại làng nghề Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội đã ở mức báo động.

Thụy Ứng vốn nổi danh là làng nghề chế tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ sừng trâu. 5 năm gần đây, một số hộ gia đình còn thêm nghề sơ chế da trâu, da bò.
 
Khi vào làng Thụy Ứng, thấy những thửa ruộng thuộc xóm 6 và xóm 7 bỏ không, để cỏ mọc, hỏi ra, mới biết, nước mặn từ các hộ gia đình ngâm và sơ chế da trâu, da bò làm đồ thuộc da ở quanh đây đã khiến cho cây lúa không ra nổi hạt. Theo thời gian, nước nhiễm mặn đang từng ngày bức tử môi trường sống của làng nghề khiến nước sinh hoạt cũng nhiễm mặn theo, người dân dí dỏm nói rằng, bây giờ nấu canh khỏi cần cho muối.
 
Cơ sở ngâm da trâu, bò gây ô nhiễm tại làng nghề Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng thôn Thụy Ứng, da trâu, da bò tươi sau khi được ngâm vào nước muối không hề được xử lý, cứ thế chảy ra các kênh mương trong làng. Nguồn nước mặn từ muối thấm dần vào đất khiến cho không ít diện tích “bờ xôi ruộng mật” của Thụy Ứng phải bỏ không. “Khu vực nào nước mặn ngấm trực tiếp thì cây lúa chết luôn, khu vực lân cận, sự ô nhiễm diễn ra từ từ làm cho cây lúa không ra nổi hạt”. Bên cạnh đó, các cơ sở này còn sơ chế mỡ bò, “khiến không khí ô nhiễm, người già và trẻ em bị mắc các bệnh đường hô hấp”, ông Nguyễn Tuấn Anh nói.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, người dân đã nhiều lần gửi đơn thư phản ánh lên UBND xã Hòa Bình, UBND huyện Thường Tín. Chính quyền các cấp cũng đã gọi các gia đình sơ chế da trâu, bò lên nhắc nhở, nhưng chỉ được một thời gian rồi đâu lại hoàn đấy.

Hiện nay, tại thôn Thụy Ứng hiện có 9 hộ kinh doanh thu gom, sơ chế da trâu, bò và 85% số hộ đang làm nghề chế biến mỹ nghệ từ sừng, xương. 

UBND TP Hà Nội cũng đã chấp thuận quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề tại Thụy Ứng với diện tích 7ha để chuyển toàn bộ số hộ dân này ra khỏi khu dân cư.
 
Tuy nhiên, hiện dự án vẫn chưa thực hiện được do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Trong khi đề án quy hoạch làng nghề Thụy Ứng chưa được giải quyết triệt để thì người dân vẫn phải đành sống chung với vấn nạn ô nhiêm môi trường.
 
Vẫn biết phát triển làng nghề là nâng cao thu nhập cho người dân, nhưng nếu việc phát triển không đi đôi với bảo vệ môi trường thì xem ra bài toán cho sự phát triển làng nghề bền vững theo “Đề án bảo tồn và phát triển nghề làng nghề từ năm 2010 đến năm 2020 của UBND thành phố Hà Nội” sẽ còn gặp nhiều trở ngại mới có thể hoàn thành đúng tiến độ.
 

 

Thăm dò khán giả