Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lai Châu thiệt hại lớn do mưa lũ

(ANTV) - Trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lai châu mưa lớn đã gây nên hiện tượng sạt lở ở nhiều nơi, nhất là hai huyện Mường Tè và Nậm Nhùn. Đã có hai người dân ở Tà Tổng, huyện Mường Tè tử vong do đất đá sạt lở vùi lấp khi đang trên đường đi làm nương.

 50 hộ dân thuộc hai huyện Mường Tè, Nậm Nhùn phải di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, ước thiệt hại trong đợt mưa lũ này gần chục tỷ đồng.

Mưa lớn dẫn đến sạt lở đất ở địa phận bản Cô Lô Hồ làm hai bố con ông Giàng A Dính và Giàng A Thang thiệt mạng do bị đất đá vùi lấp. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, huyện Mường Tè đã huy động lực lượng tiến hành tìm kiếm các nạn nhân. Tuy nhiên, do trên địa bàn vẫn đang tiếp tục có mưa, cộng với khối lượng đất đá sạt lở lớn, giao thông bị chia cắt không thể huy động mãy móc nên việc tìm kiếm các nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn.

Mưa lũ gây thiệt hại lớn cho người dân

Ông Mai Văn Thạch, chủ tịch UBND huyện Mường Tè, Lai Châu cho biết: "Hai nạn nhân bị đất sạt kéo theo chiều xuống vực sâu hiện vẫn chưa tìm được, nên công tác tìm kiếm vẫn đang tiếp tục. Huyện có 21 hộ phải di dời ra nơi an toàn, trong đó có 3 hộ di chuyển trực tiếp còn các hộ di chuyển vào nhà người quen và công trình công cộng để ở. Nếu tập trung máy móc thì phải 2 đến 3 ngày nữa mới thông đường đến trung tâm các xã, còn đến các bản thì cũng phải một tuần hoặc  tháng nữa”

Trước nguy cơ sạt lở do mưa lũ, hiệ có trên 50 hộ dân thuộc hai huyện Mường Tè, Nậm Nhùn phải di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Mưa cũng làm thiệt hại một số diện tích cây nông nghiệp của hai huyện, làm hư hỏng một số cống trình giao thông. Đặc biệt làm tắc đường cục bộ trên toàn tuyến của huyện Mường Tè. Nhất là các tuyến đường đi các xã Tà Tổng, Ka Lăng, Thu Lũm, Tá Pạ, Pa Ủ, Vàng San, Nậm Khao, với khối lượng đất, đá lên đến gần 10 nghìn m3.

Giao thông cũng ùn tắc vì đường sạt lở nghiêm trọng

Anh Lương Văn Huyện quê ở Nghệ an, đưa vợ lên dạy học ở huyện Mường Tè cho biết: "Tắc hơn hai tiếng rồi, giao thông thì rất vất vả, mang bánh kẹo ăn trên đường thôi"

Do mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, từ sáng 2 – 8, thủy điện Lai Châu đã phải mở hai cửa đáy để xả lũ. Lực lượng chức năng của tỉnh Lai Châu luôn túc trực tại những địa bàn có khã năng lũ lớn và nguy cơ sạt lở, chủ động các phương án nhằm làm tốt công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.

Hiện tỉnh Lai Châu đã cử các cơ quan chuyên môn đến thăm động hỏi viên gia đình nạn nhân xấu số. Chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tìm kiếm thi thể nạn nhân, huy động máy móc tiếp tục khắc phục thông các tuyến đường bị sạt lở, nhanh chóng  hỗ trợ, bố trí chổ ở ổn định và an toàn cho các hộ dân thuộc diện phải di dời ra khỏi nơi nguy hiểm./.

 

BT
Thăm dò khán giả