Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 7, 30/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lai Châu nỗ lực tìm kiếm 9 người mất tích

(ANTV) - Thông tin về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Tại tỉnh Lai Châu, mưa lũ đã làm 16 người thiệt mạng, 9 người mất tích và 15 người bị thương, nhiều tài sản bị thiệt hại. Mưa lũ còn làm gần 450 ngôi nhà bị hư hỏng và bị lũ cuốn trôi; hơn 1.000 hecta lúa, ngô và hoa màu bị cuốn trôi và vùi lấp; gần 100 công trình thủy lợi, giao thông bị hư hại nặng nề. 

Đối với 9 người còn mất tích, tỉnh Lai Châu đang huy động lực lượng quân đội, công an, dân quân tự nỗ lực tìm kiếm. Tuy nhiên, nơi xảy ra thiên tai nằm ở vùng sâu, vùng xa nên khó khăn cho công tác tiếp cận và tìm kiếm người mất tích.

Trong những ngày tới, Lai Châu vẫn tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24h; tiếp tục tổ chức kiểm tra theo dõi các vùng bị mưa lũ; báo cáo và ứng phó kịp thời khi có tình huống khẩn cấp; khẩn trương rà soát và tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ ở những vị trí có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Lai Châu đã sơ tán được 233 hộ đến nơi an toàn. 20 hộ dân bị cô lập ở các bản vẫn đang được tiếp tế lương thực và nước uống. Ngành giao thông vận tải tỉnh cũng đang nỗ lực thông tuyến sớm nhất.

 

Hà Giang di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Hà Giang có 5 người tử vong, nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân cũng bị cuốn trôi. Ước tính thiệt hại về kinh tế là hơn 120 tỷ đồng. Đến nay, Hà Giang đã thực hiện được 18 dự án sắp xếp, quy tụ dân cư vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, với hàng nghìn hộ dân được đến nơi ở mới an toàn.     

Hà Giang là địa phương có đặc điểm địa hình đồi núi chia cắt, hệ thống sông suối dày đặc nên thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ thiên tai, đặc biệt là lũ quét và sạt lở đất. Nên một trong những giải pháp hàng đầu được tỉnh này đưa ra là có các giải pháp chủ động phòng chống thiên tai, nhất là chú trọng việc di dời người dân ở những vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất về nơi ở an toàn hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả