Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:21, Thứ 2, 14/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lai Châu đối mặt nguy cơ cháy rừng cao

(ANTV) - Thời tiết khô hanh, nắng nóng kéo dài, đặc biệt sau đợt rét đậm rét hại đầu năm đã để lại thảm thực vật chết làm cho tình trạng cháy rừng luôn ở cấp độ cực kỳ nguy hiểm. Trước tỉnh trạng này, tỉnh Lai Châu đã có kế hoạch, chủ động trong mọi tình huống để phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo thống kê của ngành chức năng, sau đợt rét đậm, rét hại đầu năm, toàn tỉnh có khoảng 10 ngàn ha rừng bị chết, tạo nên một thảm thực bì dễ cháy lan trên diện rộng, tập trung ở dãy Hoàng Liên Sơn, các huyện Sìn Hồ, Mường Tè, Than Uyên, Phong Thổ. Thêm vào đó, trong khoảng 690 ngàn ha rừng thì có gần một nửa là đất trống đồi núi trọc, nhiều cỏ tranh lau lách dễ xảy ra cháy.

Ông Hà Văn Um - Giám đốc Sở NN&PTNT Lai Châu cho biết: “Với thảm thực vật bị khô chết nhiều như thế thì có thể nói ở Lai Châu đang nằm trong tình trạng nguy cơ cháy rừng rất cao. Vì vậy nếu lơ là trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng thì nguy cơ xảy cháy rừng có thế xảy ra bất cứ lúc nào.”

Ngoài nguyên nhân khách quan, thì hiện tại đang là mùa đốt nương của bà con nhân dân. Một số hộ dân ý thức chưa cao, đốt nương bừa bãi không đúng quy định và không chú ý, dễ để cháy lay lan ra các vùng khác. Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt việc đốt nương làm mùa, tập trung lực lượng theo dõi để ứng phó kịp thời nếu có cháy rừng xảy ra.

Ông Thùng Văn Khiếm - Chủ tịch UBND xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết: “Chúng tôi thực hiện tốt công tác tuyên truyền, họp ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng để phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên trực 24/24 giờ. Quán triệt bà còn khi đốt nương phải báo cáo với trưởng bản để cử lực lượng theo dõi bảo vệ, nhất là những nơi dễ xảy ra cháy”

Mặc dù hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra cháy rừng nhưng các cấp, các ngành đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời. Tuy nhiên công tác phòng chống cháy rừng không riêng chỉ các cơ quan chức năng mà hơn lúc nào hết người dân cần nâng cao cảnh giác trong chống giặc lửa để bảo vệ rừng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng