Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 7, 05/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng tăng lương tối thiểu vùng năm 2019

(ANTV) - Ngày đầu của năm mới, người lao động cả nước phấn khởi khi thông tin tăng lương được chính thức đi vào cuộc sống. Tuy nhiên tăng lương tối thiểu ra sao để hài hòa giữa an sinh xã hội và phát triển kinh tế? Người lao động đang sống thực tế như thế nào và họ mong mỏi điều gì cho đợt tăng lương này, thì mới là điều được dư luận quan tâm nhiều hơn.

Tỉnh xa về làm công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, nhưng mức lương của 2 vợ chồng anh Bính cũng chỉ gần 10 triệu. Trong khi sinh hoạt phí đắt đỏ, nhiều khoản chi tiêu phát sinh và phải gửi tiền về quê nuôi con nhỏ nên vợ chồng anh hầu như không dư ra được đồng nào.Mới đây nghe tin được tăng lương, anh rất vui vì có thêm được đồng nào cũng hay đồng ý. Anh Ma Văn Bính cho biết, chi phí hàng ngày có rất nhiều loại chi phí, tiền xăng xe, tiền con học hành các thứ, tiền điện nước rồi tiền nhà, rồi các khoản  khác nữa, nói chung là không đủ chi phí. Tăng lương năm 2019 chúng tôi chưa nhận được thông tin gì nhưng theo nhiều người bên ngoài thì bảo tăng 200 nghìn/ người thì cũng mong muốn được như thế, sẽ cải thiện đời sống nhiều hơn.

Với người lao động, đi làm trông mong vào đồng lương là chủ yếu. Nhưng, mỗi lần được tăng lương thì ai cũng lo ngay ngáy. Lo vì vừa có thông tin tăng lương thì giá cả các mặt hàng đã ùn ùn tăng theo. Chính vì vậy, tăng lương không đồng nghĩa với việc gia đình người làm công ăn lương “no” hơn mà hầu hết là “lo” hơn!
 
Theo mục tiêu Chính phủ đề ra “Lương tối thiểu phải đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động vào năm 2020”. Song thực tế là cho đến nay, mức lương tối thiểu cũng chỉ mới đáp ứng được 80-95% mức sống tối thiểu của người lao động
 
Theo ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng ban quan hệ lao động - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, có thể nói mức này cũng cải thiện một phần đời sống của người lao động nhưng nói chung là chưa đáp ứng được cái yêu cầu mong mỏi của người lao động. Điều đó nói rằng chúng ta phải nỗ lực phấn đấu để đến năm 2020 thì mức tiền lương tối thiểu sẽ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu theo tinh thần nghị quyết 28 của Ban chấp hành Trung ương khóa 12 đã đề ra trong cải cách BHXH.
 
Với người lao động chờ đợi tăng lương tối thiểu với hi vọng cải thiện đời sống vốn rất khó khăn của họ hay đơn giản chỉ để bữa cơm hàng ngày có thêm nhiều món hơn. Ngay từ đầu năm mới, thông tin tăng lương có lẽ chính là động lực để mỗi người lao động  cố gắng phấn đấu hướng tới một năm mới với nhiều năng suất, sản lượng mới.
 
Mức lương tối thiểu vùng tăng từ 5 đến 5.8%

Kể từ ngày 1/1/2019, mức lương tối thiểu vùng mới sẽ chính thức được áp dụng, và  cao hơn mức lương năm 2018 khoảng 160.000 đến 200.000 đồng/tháng.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 sẽ tăng thêm từ 5,0% đến 5,8%. Mức tăng cụ thể như sau:
 
- Lương tối thiểu tại Vùng I: 4.180.000 đồng/tháng, tăng 5,0%;
 
- Lương tối thiểu tại Vùng II: 3.710.000 đồng/tháng, tăng 5,1%;
 
- Lương tối thiểu tại Vùng III: 3.250.000 đồng/tháng, tăng 5,2%;
 
- Lương tối thiểu tại Vùng IV: 2.920.000 đồng/tháng, tăng 5,8%.
 
BT
Thăm dò khán giả